Register Login
HobbysThailand

เราเชื่อว่าสาวกกันดั้ม ( Gundam ) น้อยคนมากที่จะติดตามรับชม Anime ตอนใหม่ ๆ มาเรื่อย ๆ เรียกได้ว่ามีแต่อายุรุ่นลุงเลยก็ว่าได้ วันนี้เราจะมาสรุปซีรีส์ กันดั้ม  มาเป็นไกด์แนวทางของให้สำหรับผู้ที่อยากจะเริ่มดูซีรีส์นี้กันค่ะ

 

          เริ่มจากเรื่องไหนก่อนดี มีเยอะแยะไปหมด ?

     กันดั้ม ( Gundam ) เป็นแฟรนไชส์ที่อยู่มายาวนานกว่า 37 ปีแล้ว นับตั้งแต่วันที่เริ่มเขียน เนื่องด้วยอายุของแฟรนไชส์ที่ยาวนานมาก ณ ตอนนี้ ต้องบอกเลยว่ายุคสมัยนี้มีหลายคน ที่อยากเข้ามาสัมผัสกับโลกของกันดั้ม แต่พอลองเข้ามาหาข้อมูลกลับพบว่า อภิมหึมามหาโคตรเยอะ มีหลากหลายภาค จนเลือกไม่ถูก ปัจจุบันกันดั้มมีทั้งหมด 17 ภาค + หนัง 5 เรื่อง + 7 OVA + 2 หนังสั้น และยัง ไม่มีการเชื่อมโยงเนื้อเรื่องเข้าด้วยกันในแต่ละภาค แต่สามารถแยกออกได้เป็นภาคจักรวาลหลักที่เรียกว่า Universal Century (UC) ซึ่งเริ่มต้นตั้งแต่ภาคแรก (Mobile Suit Gundam) เมื่อ 37 ปีที่แล้ว ปัจจุบันก็ยังมี OVA ที่นำเนื้อเรื่องในช่วงระยะเวลานี้มาเล่ากันอยู่ และอีกประเภทคือจักรวาลทางเลือก ที่ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับจักรวาลหลักโดยตรง ยกเว้นบางภาคซึ่งเกี่ยวข้องกันแบบหลวม ๆ ซึ่งเดี๋ยวจะว่ากันในภายหลัง แต่โดยรวมแล้วจักรวาลทางเลือกเหล่านี้สามารถหยิบมาดูได้โดยที่ไม่ต้องดูภาคจักรวาลหลักก่อนแต่อย่างใด

 

          จักรวาลหลัก (Universal Century)

     ภาคหลักของไทม์ไลน์นี้คือ Mobile Suit Gundam, Mobile Suit Zeta Gundam, Mobile Suit Gundam ZZ หรือสามภาคแรกนั่นเอง โดยเป็นภาคที่มีเนื้อเรื่องต่อกันโดยตรงและสำหรับคนที่ต้องการติดตามจักรวาลหลักควรดู นอกจากนี้ยังมีภาพยนตร์อย่าง Char's Counterattack และ F91 ตบท้ายของภาคซีรีส์หลักอย่าง Victory ที่อาจดูเหมือนเป็นจักรวาลทางเลือก แต่จริง ๆ แล้วเป็นจักรวาลหลักที่มีระยะเวลาในเรื่องห่างจากภาคแรก ๆ หลายสิบปี

     นอกจากนี้ยังมี OVA ที่คุณจะดูหรือไม่ดูก็ได้เช่น 0080 - War in the Pocket, 0083: Stardust Memory, 08th MS Team, Thunderbolt, Unicorn, The Origin ภาคเหล่านี้เป็น OVA ที่ไม่ได้มีความยาวมากนัก ยกเว้น Unicorn และ Origin ที่ฉายในโรงภาพยนตร์มีความยาวตอนละประมาณ 1 ชั่วโมง

 

ถ้าคุณมีความหลงใหลในหลักนั้น ก็มีเรื่องราวที่เรียงไทม์ไลน์ได้ ดังนี้

- (OVA) Mobile Suit Gundam: The Origin

- Mobile Suit Gundam

- (OVA) Mobile Suit Gundam: The 08th MS Team

- (OVA) Mobile Suit Gundam 0080: War in the Pocket

- (OVA) Mobile Suit Gundam 0083: Stardust Memory

- Mobile Suit Zeta Gundam

- Mobile Suit Gundam ZZ

- Mobile Suit Char's Counterattack

- Mobile Suit Gundam Unicorn

- Mobile Suit Gundam F91

- Mobile Suit Victory Gundam

- Gundam G-Saviour

 

          จักรวาลทางเลือก (Alternate Universe)

     นอกจากจะมีจักรวาลหลักอย่าง Universal Century แล้ว ยังมีกันดั้มภาคที่มีไทม์ไลน์ของตัวเองที่เรียกว่าจักรวาลทางเลือก โดยต่าง ๆ นี้ถูกจัดว่ามีเนื้อเรื่องที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะไม่มีความเกี่ยวข้องกับภาคใด ๆ โดยตรง โดยภาคที่เป็นจักรวาลทางเลือกดังนี้

- Mobile Fighter G Gundam

- New Mobile Report Gundam Wing

- After War Gundam X

- Turn A Gundam

- Mobile Suit Gundam SEED + Destiny

- Mobile Suit Gundam 00

- Mobile Suit Gundam AGE

- Gundam Build Fighters + Try

- Gundam Reconguista in G

- Mobile Suit Gundam: Iron-Blooded Orphans

     ซึ่งภาคดังกล่าว สามารถที่จะเลือกดูได้เลย เพราะเนื้อเรื่องจะเริ่มและจบในตอนเลย ไม่ต้องไปย้อนหรือติดตามดู แต่อาจจะมีข้อยกเว้นนิดหน่อยเช่น Turn A Gundam ที่หากดูภาคจักรวาลหลักมาครบแล้วอาจจะได้อรรถรสมากกว่า รวมไปถึงภาค Reconguista in G ที่อาจจะเป็นจักรวาลแยก แต่ที่แท้จริงแล้วมันคือจักรวาลหลักในยุคอนาคตและเหตุการณ์เกิดขึ้นก่อนภาค Turn A ฉะนั้นหากดูจักรวาลหลักมาก่อน ก็จะได้อรรถรสมากยิ่งขึ้นเช่นเดียวกัน

 

          ไม่ชอบการ์ตูนสงคราม แต่อยากเข้าถึงกันดั้ม ดูภาคไหนดี?

     คงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ หลายคนให้ความสนใจกับ กันดั้ม กันพลา แต่ไม่ชอบการ์ตูนสงครามเครียด ๆ อาจจะมาผิดซึ่งก็อาจจะฟังดูแปลกๆและย้อนแยงนิดหน่อย เพราะส่วนใหญ่แล้วเนื้อหาของซีรีส์ส่วนใหญ่ก็จะไปในแนวสงครามทั้งนั้น แต่โชคดีที่ยังมี บางภาคที่เน้นเนื้อหาที่แทบจะไม่มี หรือไม่มีความเกี่ยวข้องกับสงครามเลย ซึ่งมีให้เลือกได้แก่ภาค

- Mobile Fighter G Gundam

- Gundam Build Fighters

- Gundam Build Fighters Try

- Gundam Build Divers

     สี่ภาคนี้จะมีเนื้อหาแตกต่างจากภาคอื่น ๆ อย่างสิ้นเชิงโดยออกไปในแนวการ์ตูนตลกโปกฮา พร้อมฉากสู้ที่ไม่ได้เครียดอะไร เน้นมิตรภาพระหว่างเพื่อน เรียกได้ว่าโลกสวยแบบสุด ๆ โดยเฉพาะตระกูล Build Fighters ที่เนื้อหาเกี่ยวกับการต่อ กันพลา เพื่อสู้กัน ไร้พิษภัยและไม่เครียดดูซ้ำได้เรื่อย ๆ แบบสบาย ๆ

     Anime Gundam มีเนื้อเรื่องที่มีความหลากหลายอย่าง แล้วแต่ผู้ติดตามจะเลือกชมกัน แต่รับรองเลยว่าหากมี กันดั้ม กันพลา ควบคู่ไปกับดูซีรีส์ต่าง ๆ ในแต่ละภาค จะเพิ่มอรรถรสในการต่อ Gundam Gunpla ให้มีความสนุกอย่างแน่นอน

     สุดท้ายนี้ หากใครที่ยังไม่มีหรือกำลังตามหา Gundam rare ไม่ว่าจะมาจากซีรีส์ภาคไหนของ กันดั้ม สามารถเลือกซื้อและติดตามข่าวสารจาก เราได้เลยที่ https://hobbysthailand.com เลยนะคะ

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม  

รวมพลศิลปิน ยูทูบเบอร์ ที่พากย์หนังวันพีช

เมื่อมังงะ อนิเมะ มาอยู่ในรูปแบบละครเวที

ภาคแยกของชายนักวาด ใน คิชิเบะ โรฮัง ไม่เคลื่อนไหว
คิชิเบะ โรฮังไม่เคลื่อนไหว ( Thus Spoke Kishibe Rohan ) เป็นเรื่องสั้นของหนึ่งในตัวละครหลักซีรีย์ JoJo’s Bizarre Adventure : Diamond Is Unbreakable นั...
รู้จักพลังไททันใน Attack on Titan
เมื่อพูดถึง Attack on Titan ก็คงหนีไม่พ้น titan ( ไททัน ) ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตรูปร่างมนุษย์ แต่มีขนาดมหึมา บางตัวมีรูปร่างต่างออกไป โดยตำนานของชาวมาเล ...
Leave a comment
Note: HTML is not translated!