Register Login
HobbysThailand

คิชิเบะ โรฮังไม่เคลื่อนไหว ( Thus Spoke Kishibe Rohan ) เป็นเรื่องสั้นของหนึ่งในตัวละครหลักซีรีย์ JoJo’s Bizarre Adventure : Diamond Is Unbreakable นั่นเอง โดยเนื้อเรื่องในภาคแยกนี้เราจะได้เต็มอิ่มกับ คิชิเบะ โรฮัง อย่างแน่นอนค่ะ

 

 

คิชิเบะ โรฮัง ( Kishibe Rohan ) ปรากฎตัวครั้งแรกใน JoJo’s Bizarre Adventure : Diamond Is Unbreakable ภาคที่ 4 ในฐานะพระรองประจำภาค มีอาชีพเป็นนักเขียนการ์ตูน ที่มีแฟนคลับตามติดมากมาย และเป็นผู้ใช้สแตนด์ ( ความสามารถพิเศษชนิดหนึ่ง ที่ทำให้พลังจิตปรากฏออกมาเป็นรูปร่าง ตามลักษณะของบุคคลนั้น และจะมีลักษณะความสามารถต่าง ๆ ที่แตกต่างกันออกไป ) อีกด้วย ในช่วงแรก ๆ โรฮังสนใจแต่วาดการ์ตูนอย่างเดียว ทำให้ไม่ค่อยมีบทบาทเท่าไหร่ แถมยังไม่ถูกกับ ฮิงาชิคาตะ โจสุเกะ ( Higashikata Josuke ) พระเอกของเรื่องอีกต่างหาก มีเพียงแค่ ฮิโรเสะ โคอิจิ ( Hirose Koichi ) เพื่อนของโจสุเกะเท่านั้น ที่โรฮังยอมรับ แต่หลังจากที่ภายในเมือง ได้เกิดเหตุคดีฆาตกรรมปริศนาขึ้น บวกกับคำขอร้อง ให้ช่วยเหลือของโคอิจิ ก็ทำให้โรฮังยกระดับบทบาทตัวเอง แล้วเข้าไปช่วยพวกโจสุเกะ สืบหาคนร้ายที่กำลังซ่อนตัวอยู่ด้วยอีกคน จนได้รู้ว่าแท้จริงแล้วเป็นฝีมือของบอสใหญ่ประจำเรื่อง คิระ โยชิคาเงะ ( Kira Yoshikage ) ก่อนที่พวกเขาจะร่วมมือกัน ใช้พลังสแตนด์จัดการ ปิดจ็อบได้สำเร็จนั่นเอง

 

 

คิชิเบะ โรฮัง ไม่เคลื่อนไหว ( Thus Spoke Kishibe Rohan ) ได้ถูกเขียนขึ้นครั้งแรกในรูปแบบมังงะ เพื่อตีพิมพ์ลงในนิตยสารการ์ตูนในวาระต่าง ๆ ก่อนจะถูกรวมเล่มในภายหลัง มีด้วยกัน 2 เล่มจบ ปัจจุบันมีด้วยกันทั้งหมด 8 ตอนสั้น แต่ที่ถูกนำมาสร้าง เป็นแอนิเมชันตอนนี้มีเพียง 4 ตอนเท่านั้น

 

 

ในภาคแยกนี้ แน่นอนว่าตัวเอกจะต้องเป็น คิชิเบะ โรฮัง ( Kishibe Rohan ) นักเขียนการ์ตูนชื่อดัง ผู้มีสแตนด์ชื่อ เฮฟเวนส์ ดอว์ ( Heaven's Door ) ที่มีความสามารถพิเศษ ในการเปลี่ยนสิ่งมีชีวิต ให้กลายเป็นหนังสือ สามารถอ่าน และเขียนข้อความใหม่ ลงไปเพื่อบงการการกระทำ ของเป้าหมายได้ โดยใน คิชิเบะ โรฮัง ไม่เคลื่อนไหว ( Thus Spoke Kishibe Rohan ) แต่ละตอนจะถูกนำเสนอ ในลักษณะแอนิเมชัน ขนาดสั้นจบในตอน ความยาวเฉลี่ยนตอนละ 25 นาที ดูตอนไหนก่อนก็ได้ เพราะไม่ได้เชื่อมโยงกัน บางเรื่องก็เป็นเหตุการณ์ ที่ตัวของโรฮังไปเกี่ยวข้องด้วยตัวเอง บางเรื่องก็เป็นเรื่องเขาเล่าขานผ่าน ๆ มา แต่ทั้งหมดล้วนเป็นเรื่อง ชวนพิศวงที่โรฮังนักวาดมือฉมังผู้ถือคติ " ประสบการณ์ตรงทำให้ งานของฉันสมจริง " ต้องเข้าไปเผชิญและแก้ไขสถานะการณ์ด้วยตัวของเขาเอง

 

 

เรามาดูกันดีกว่าว่าภาคแยกของ คิชิเบะ โรฮัง ไม่เคลื่อนไหว ( Thus Spoke Kishibe Rohan ) 8 ตอนนั้นมีอะไรบ้าง

 

- ห้องสารภาพบาป

- เนินมุตสึคาเบะ

- หมู่บ้านมหาเศรษฐี

- ชายฝั่งลอบจับปลา

- งานไหว้พระจันทร์ของบ้านโมจิซึกิ

- วันจันทร์ สภาพอากาศ - ฝนตก

- D.N.A

- เดอะ รัน

 

ส่วน 4 ตอนที่ถูกยกมาทำอนิเมชั่น คิชิเบะ โรฮัง ไม่เคลื่อนไหว ( Thus Spoke Kishibe Rohan ) นั้นมีดังนี้

 

 

At a Confessional - ห้องสารภาพบาป

เล่าเหตุการณ์เมื่อครั้งที่โรฮัง ไปประเทศอิตาลีเพื่อเก็บข้อมูล ในการเขียนงานการ์ตูนของตัวเอง ที่ห้องสารภาพบาป ณ โบสถ์แห่งหนึ่งในอิตาลี เพราะเกิดความเข้าใจผิด ทำให้ชายคนหนึ่งเข้าใจว่าโรฮัง คือผู้เป็นลูกของพระเจ้า หรือบาทหลวง เขาจึงได้สารภาพบาป เล่าชีวิตสุดสยองที่เขาต้องเผชิญ เมื่อเขาซึ่งเป็นคนธรรมดา ก้าวสู่การเป็นอภิมหาเศรษฐี ! ผลตอบแทนที่เขาต้องจ่ายคือ ?

 

 

Mutsu - kabe Hill - เนินมุตสึคาเบะ

เรื่องที่ไม่น่าจะเป็นเรื่องได้เกิดขึ้น เมื่อแนวคิดความสมจริง เป็นสิ่งสำคัญและคติของโรฮัง ทำให้เขาได้ซื้อภูเขา 6 ลูก เพื่อหยุดการสร้างถนน เพราะที่แห่งนั้นเป็นที่อาศัยของ ภูมิผี ที่เขาตั้งใจเข้าไปเก็บข้อมูล เพื่อความสมจริงในการเขียนการ์ตูนของเขา และได้พบข้อมูลอะไรบางอย่างโดยบังเอิญ ผ่านการอ่านความทรงจำ ของหญิงสาวรายหนึ่งที่ได้ ฆ่า คนรักของเธอโดยไม่ตั้งใจ

 

 

Millionaire Village - หมู่บ้านมหาเศรษฐี

หมู่บ้านปริศนา ที่ลือกันว่าจะมอบความมั่งคั่ง ให้กับผู้เป็นเจ้าของ พื้นที่นำโชคที่ อิซุมิ เคียวกะ ( izumi kyoka ) บก.หญิง หวังจะเป็นเจ้าของ จึงได้ชวนโรฮังเดินทางไปที่หมู่บ้าน เพื่อขอซื้อที่ดิน เพียงมีความตั้งใจในการ ร่วมเดินทางไปเพื่อเก็บข้อมูล แต่โรฮังกลับต้องเผชิญหน้า กับการทดสอบสุดประหลาด พิสูจน์ตนว่ามีคุณสมบัติเหมาะสม จะเป็นเจ้าของที่ดินหรือไม่ ที่ค่าตอบแทนของผู้ทดสอบ ที่ไม่สามารถผ่านไปได้นั้น อาจหมายถึงชีวิต !

 

 

The Run - เดอะรัน

โรฮังไปที่ยิมเพื่อออกกำลังกาย และได้พบกับ ฮาชิโมโตะ โยมะ ( Hashimoto Yoma ) นายแบบฟิตเนสดาวรุ่ง จนกลายเป็นการเผชิญหน้า ประลองกำลังกันบนลู่วิ่ง ความเร็วสูง โดยโรฮังหารู้ไม่ว่าเขา กำลังข้ามเส้นที่มองไม่เห็น ท้าทายกับคน ที่ไม่ควรท้าทายด้วย !

 

 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับตัวอย่างเล็ก ๆ น้อย ๆ ของ คิชิเบะ โรฮัง ไม่เคลื่อนไหว ( Thus Spoke Kishibe Rohan ) จริง ๆ อนิเมชันทั้ง 4 ตอน ถูกสร้างขึ้นมานานแล้ว โดยตอนแรกคือ Millionaire Village เมื่อปี 2017 / Mutsu-kabe Hill ปี 2018 / At a Confessional และ The Run ปี 2019 ก่อน ที่ทั้งหมดจะถูก Netflix รวบรวมไว้ให้แฟน ๆ ได้ติดตามกันง่าย ๆ ในที่เดียว แน่นอนว่ามีซับไทยให้แฟน ๆ ชาวไทย ได้ดูกันแล้วด้วยค่ะ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

กันดั้ม จักรวาลทางเลือก

การ์ดไฟท์ แวนการ์ด อนิเมะเกมการ์ด ที่รีจักรวาลไม่รู้จบ (1)

เมื่อมังงะ อนิเมะ มาอยู่ในรูปแบบละครเวที
จะเป็นยังไงนะ ถ้าหากตัวละครจากมังงะ...มีชีวิตโลดแล่นขึ้นมาบนโลกของละครเวทีจริงๆ !...
มือใหม่หัดดู Mobile Suit Gundam
เราเชื่อว่าสาวกกันดั้ม ( Gundam ) น้อยคนมากที่จะติดตามรับชม Anime ตอนใหม่ ๆ มาเรื่อย ๆ เรียกได้ว่ามีแต่อายุรุ่นลุงเลยก็ว่าได้ วันนี้เราจะมาสรุปซีรีส์ ...
Leave a comment
Note: HTML is not translated!