Register Login
HobbysThailand

จะเป็นยังไงนะ ถ้าหากตัวละครจากมังงะ อนิเมะที่เราชื่นชอบ มีชีวิตโลดแล่นขึ้นมาบนโลกของละครเวทีจริง ๆ !

 

โดราเอมอน นารูโตะ ฮันเตอร์Xฮันเตอร์ และการ์ตูนมังงะ อนิเมะ อีกมากมายหลายเรื่องที่เราเชื่อว่าหลายคนยกให้เป็นตำนาน  นอกจากจะได้สร้างเป็นอนิเมะหลายครั้งแล้ว ยังได้มีการนำไปสร้างเป็นฉบับละครเวทีที่อยากจะบอกว่าปังมากเลยแหละ วันนี้ ผู้เขียนก็ได้รวบรวมมังงะ และอนิเมะเรื่องดังที่ได้นำมาสร้างเป็นละครเวทีมาทั้งหมด 10 เรื่องด้วยกัน จะมีเรื่องโปรดของเพื่อนๆด้วยหรือไม่นั้น ลองไล่เช็คดูได้เลยจ้า

 

1. กุหลาบแวร์ซายส์

ประเดิมด้วยมิวสิคัลจากมังงะเรื่องแรกอย่าง Berusai No Bara หรือที่รู้จักกันเป็นอย่างดีในชื่อกุหลาบแวร์ซายส์ได้นำมาสร้างเป็นละครเวทีครั้งแรกปี1974 โดยคณะละคร Takarazuka ซึ่งรูปแบบการแสดงนั้นเป็นผู้หญิงล้วนแสดง ในส่วนของการดำเนินเรื่องนั้นยึดตามพล็อตมังงะต้นฉบับ ปรากฏว่าละครเวทีเรื่องนี้ประสบความสำเร็จ จนต้องมีการนำมาสร้างซ้ำหลายครั้งมาถึงปี2015 เนื้อเรื่องในแต่ละเวอร์ชันจะเน้นไปที่ความสัมพันธ์ของตัวละครพระนางสองคู่ นั่นคือ คู่หลักอย่างออสการ์กับอังเดร และคู่ของท่านเคานต์แฟร์ซองกับพระนางมารี อองทัวเนต แล้วก็ยังมีละครเวทีฉบับสั้นที่จะเน้นเรื่องราว Side story ตัวละครอื่นๆในเรื่องด้วย อาทิ Alain, Girodelle, Sophie 

 

2. Hunter X Hunter 

มาต่อกันที่เรื่องHunter X Hunter ในเวอร์ชันละครเวที เปิดทำการแสดงครั้งแรกในปี2000 ในชื่อ Musical Hunter X Hunter  โดย Marvelous Entertainment ร่วมกับ Nelke Planning ซึ่งความปังก็คือ นักพากย์เสียงตัวละครจากเวอร์ชันอนิเมะปี1999 ไม่ว่าจะเป็นJunko Takeuchi (ให้เสียง Gon Freecss), Hozumi Gōda(ให้เสียง Leorio Paradinight), Kanako Mitsuhashi(ให้เสียง Killua Zoldyck)  มาแสดงนำในบทที่เจ้าตัวพากย์เองเลยน่ะสิ และจากความสำเร็จในการทำละครเวทีครั้งแรก ทำให้มีการสร้างHunter X Hunter ฉบับละครเวทีตามมาอีกหลายครั้งด้วย 

 

3. Pokemon 

โปเกมอน โปเกมอน บีบมะนาวฆ่างู เอ้ย ไม่ใช่ละ! เรื่องราวของเหล่าขบวนการโปเกมอนที่โด่งดังสุดๆ เคยนำมาสร้างเป็นละครเวทีโดย 4KIDS Production ในชื่อ Pokémon Live! มีการใช้เพลงPokémon 2.B.A. Master ซึ่งเป็นเพลงหลักที่แฟนโปเกมอนคุ้นเคยกันดี และSoundtrackทั้งหมดจากอนิเมะซีรีส์ เปิดแสดงครั้งแรกปี 2000 ที่ Radio City Music Hall, New York จากนั้นจึงเปิดการแสดงทั่วสหรัฐและแคนาดา จากการแสดงที่ประสบความสำเร็จ ทำให้ได้ไปเปิดการแสดงต่อยังประเทศอื่น อาทิ ดูไบ, โปรตุเกส, เบลเยียม อีกด้วยนะ

 

4. The Prince of tennis เจ้าชายลูกสักหลาด

อันนี้ไม่พูดถึงไม่ได้เลย สำหรับละครมิวสิคัลที่สร้างรายได้สูงสุดตลอดกาลของญี่ปุ่นอย่าง The Prince of Tennis ด้วยการจำลองโปรดักชั่นที่จัดหนักจัดเต็ม เสมือนกับว่ามีการแข่งขันเทนนิสเกิดขึ้นจริง ทำให้เป็นกระแสอย่างมากตั้งแต่ครั้งแรกที่เปิดแสดง  The prince of tennis ทำการแสดงมาแล้วหลายครั้ง และเปิดแสดงครั้งแรกในปี2003 ในชื่อ Musical The Prince of Tennis หรืออีกชื่อในวงการว่าTenimuโดย Nelke Planning  มาจนถึงปี2020 กับมิวสิคัลเวอร์ชันที่มีชื่อว่า The Prince of tennis Best Festa Rikkai แต่ด้วยสถานการณ์การระบาดของไวรัส ทำให้การแสดงที่จะต้องมีในช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมานั้นต้องระงับการแสดงชั่วคราวไปอย่างน่าเสียดาย     

.

5. Doraemon 

โดราเอมอนนน~~ ( ลากเสียงแบบโนบิตะ ) เรื่องราวของมังงะยอดนิยมอย่าง โดราเอมอน หุ่นยนต์แมวสีฟ้าที่มาจากศตวรรษที่22 ผู้ถูกส่งมาดูแลโนบิ โนบิตะ ซึ่งในเวอร์ชันละครเวทีนั้นสร้างขึ้นโดย บริษัทThird stage ซึ่งเรื่องราวของมิวสิคัลนั้นbased on มาจากหนึ่งในเดอะมูฟวี่โดราเอมอนตอน Doraemon: Nobita to Animal Planet เล่าเรื่องราวตอนที่โนบิตะตื่นขึ้นมาพบกับควันสีชมพูประหลาด ที่พาเขาไปสู่อีกโลกที่มีสิ่งมีชีวิตที่มีร่างกายเป็นคน แต่กลับมีศีรษะเป็นสรรพสัตว์ ก่อให้เกิดเรื่องราวมิตรภาพตามมา เปิดแสดงครั้งแรกในปี2008 และกลับมาRestageอีกครั้งช่วงครบรอบ9ปี ในปี2017  

 

6. Naruto นินจาจอมคาถา...นารูโตะ

Live Spectacle Naruto 火影忍者 เป็นหนึ่งในโปรเจคที่สร้างขึ้นมาเพื่อฉลองครบรอบ15ปี ที่สร้างอนิเมะซีรีส์ขึ้นมา เปิดแสดงครั้งแรกในปี 2015-2016 และปี2017 ทาง Live Spectacle Naruto Production Committee ได้ต่อยอดความสำเร็จจากการแสดงเมื่อ2ครั้งที่แล้ว ด้วยการนำมิวสิคัลมาตีความใหม่ในชื่อ Live Spectacle Naruto: Akatsuki no Shirabe (Song of the Akatsuki) โดยรูปแบบการนำเสนอจะมีความแตกต่างจากการแสดง2ครั้งก่อนหน้า เปิดแสดงในช่วงเดือนพฤษภาคม 2017 ซึ่งในไทยทางเมเจอร์ ซีนีเพลกซ์เคยนำมาLiveสด4ชั่วโมงรวดในโรงภาพยนตร์ด้วยนะ

 

7. Ouke no Monshou, Crest of the Royal Family, คำสาปฟาโรห์ 

หากพูดถึงพล็อตละครเวทีในเรื่องของความรักข้ามภพข้ามชาติ ถ้าฝั่งไทยมีทวิภพ เดอะมิวสิคัล ฝั่งญี่ปุ่นก็มีคำสาปฟาโรห์นี่แหละ Crest of the Royal Family musical เรื่องราวของ แครอล ลินตัน เด็กสาวสัญชาติอเมริกันที่หลงวันเวลาไปยังอาณาจักรอียิปต์ในช่วง3,000ปีที่แล้ว โชคชะตานำพาให้แครอลได้มาพบกับเมมฟิสฟาโรห์หนุ่ม และตกหลุมรักกัน นำมาสู่รูปแบบของละครเวทีครั้งแรกโดย Toho stage  และรีสเตจอีกครั้งช่วงปี 2017

 

 

8. Kimetsu no Yaiba ดาบพิฆาตอสูร 

 

จากมังงะแนวโชเน็น สู่อนิเมะ และภาพยนตร์อนิเมะ อันดับ 1 ที่ยังคงครองกระแสอย่างต่อเนื่อง  ด้วยเนื้อเรื่องนำเสนอถึงความสัมพันธ์ระหว่างพี่น้องได้อย่างลึกซึ้งและน่าติดตาม สู่รูปแบบละครเวทีในชื่อ Kimetsu no Yaiba: The stage โดยShueisha ร่วมกับ Stage Devil's Blade Production Committee เปิดการแสดงครั้งแรกเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมานี้เอง และไม่แน่ว่าอาจจะมีการรีสเตจรอบใหม่ก็ได้หากกระแสของมังงะเรื่องนี้ยังคงดีอย่างต่อเนื่อง

 

 

9. Attack on titan ผ่าพิภพไททัน

 

เป็นมังงะที่ถือได้ว่ามีคู่จิ้นเยอะมากอย่างAttack on titan โดยเฉพาะเมนเอเลนกับรีไวล์นี่มันช่างดีฮามจริงๆนะ (พอๆ เดี๋ยวเพจนี้จะกลายเป็นจิ้นวาย) สู่รูปแบบละครมิวสิคัล Live Impact: Attack on Titan ในปี2017  แต่เป็นที่น่าเสียดายที่ทางLIVE IMPACT Shingeki no Kyojin Production Committee ซึ่งเป็นเว็บไซต์หลักได้ออกมาประกาศยกเลิกการแสดงในภายหลัง เนื่องจากมีทีมงานที่เป็นหนึ่งในนักแสดงกายกรรมเสียชีวิตขณะซ้อมคิวการแสดง 

 

10. Bleach, บลีช เทพมรณะ

Studio Pierrot ร่วมกับ Nelke Planning ภูมิใจเสนอ ROCK MUSICAL BLEACH หรือที่เรียกกันอีกชื่อคือ Burimyu สร้างมาจากมังงะระดับตำนานของอาจารย์ไทโตะ คุบะ อย่างบลีช...เทพมรณะ ในรูปแบบของการแสดงRock musical (รุปแบบการแสดงออกไปในทางตลกขบขัน คลายเครียด เป็นการพูดสลับการร้องเพลง) เปิดแสดงครั้งแรกปี2005 ยาวๆมาจนถึงปี2016 

 

 

เป็นยังไงกันบ้าง มีเรื่องไหนที่เป็นมังงะ หรือ อนิเมะในดวงใจของเพื่อน ๆ บ้างเอ่ย เป็นไปได้นี่อยากให้ทุกเรื่องที่กล่าวมาแสดงที่ไทยหมดเลยเนอะ (ฮาา) ครั้งหน้าผู้เขียนจะนำเรื่องของอนิเมะเรื่องไหนมาเล่าสู่กันฟัง อย่าลืมติดตามกันนะคะมินนะ

 


อ่านบทความเพิ่มเติม

 

รวมพลศิลปิน ยูทูบเบอร์ ที่พากย์หนังวันพีช

 

รวมพลศิลปิน ยูทูบเบอร์ ที่พากย์หนังวันพีช
เพราะเสียงพากย์ ก็เหมือนกับการแสดงบทละครบทหนึ่ง ด้วยอารมณ์ของนักพากย์ ที่ส่งไปถึงตัวละคร ไม่ว่าจะเป็นหนังประเภทใด ย่อมมีอิทธิพลไปถึง การเลือกการตัดสิน...
ภาคแยกของชายนักวาด ใน คิชิเบะ โรฮัง ไม่เคลื่อนไหว
คิชิเบะ โรฮังไม่เคลื่อนไหว ( Thus Spoke Kishibe Rohan ) เป็นเรื่องสั้นของหนึ่งในตัวละครหลักซีรีย์ JoJo’s Bizarre Adventure : Diamond Is Unbreakable นั...
Leave a comment
Note: HTML is not translated!