Register Login
HobbysThailand

เมื่อผู้อ่านนึกถึงอนิเมะที่เกี่ยวกับการ์ดเกม ทุกคนนึกถึงเรื่องอะไรกันบ้างคะ ไม่ว่าจะเป็น เกมกลคนอัจฉริยะ แบทเทิลสปิริต  หรือ บัดดี้ไฟท์ และแน่นอนว่า การ์ดไฟท์ แวนการ์ด  ก็เป็นหนึ่งในอนิเมะที่สายเกมการ์ดทุกคนก็นึกถึงใช่มั้ยล่ะ

 

ซึ่งใครที่ติดตาม การ์ตูนอนิเมะซีรีส์ การ์ดไฟท์ แวนการ์ด มาตั้งแต่เริ่มแรก เมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้วได้ โดยบูชิโรด ก็จะพบว่ามีการสร้างมาหลายซีซั่นมาก ไหนจะมีภาคเดอะมูฟวี่ และการรีจักรยาน เอ้ย! จักรวาลใหม่อีก จนมาจบที่ภาคที่ไม่แน่ใจ ว่าจะเป็นซีรีส์ชุดสุดท้ายที่บูชิจะสร้างหรือไม่อย่าง Cardfight Vanguard  Extra Story -if-  ที่เปิดเรื่องมาเหมือนจะดี แต่ก็ทำให้ผู้เขียนหัวฟัดหัวเหวี่ยงในตอนจบ พร้อมกับอุทานดังลั่นว่า อิหยังวะ! ’ (อันนี้แล้วแต่วิจารณญาณและความชอบนะ บางคนอาจจะชอบตอนจบแบบนั้นก็ได้ )

 

แต่ก่อนอื่น เนื่องจากบทความนี้เป็นบทความที่ผู้เขียน ได้มาจับคีย์บอร์ดเขียนเกี่ยวกับการ์ดไฟท์ แวนการ์ด เป็นครั้งแรก มาทวนกันก่อนดีกว่า ว่าอนิเมะซีรีส์การ์ดไฟท์ แวนการ์ด ในช่วงแรกนั้น มีเนื้อหาอะไรยังไงกันมาบ้าง ไปทีละสเต็ปเนอะ

 

แม้ว่าอนิเมะซีรีส์อย่างการ์ดไฟท์นั้น จะสร้างจากหนังสือการ์ตูนมังงะมาก่อนก็จริง แต่ก็มีการปรับเนื้อหาในหลายส่วน ซึ่งก็ถือว่าโอเคเลยนะ แต่เราจะไม่พูดถึงมังงะเท่าไหร่ เพราะอย่างที่รู้ ๆ ว่ามังงะเวอร์ชั่นแปลไทย เพิ่งแปลมาแค่ประมาณ 10 กว่าเล่มเอง ผู้เขียนเองไม่ได้ชำนาญภาษาญี่ปุ่น ถึงขั้นไปตามล่าอ่านเป็นเวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่นอ่านด้วย ( ต้องขออภัย ณ ที่นี้ด้วยครับผม ) ฉะนั้น ในบทความจะมีการกล่าวถึงเวอร์ชั่นของอนิเมะเท่านั้นจ้า

 

ว่าแล้วก็...มาสแตนด์อัป เดอะ แวนการ์ด กันเลยดีกว่า

 

การ์ดไฟท์ แวนการ์ด ( Cardfight Vanguard )

 

เนื้อเรื่องในภาคแรกเนี่ย เปิดเรื่องมาก็จะเป็นการต่อสู้ ที่ร้านการ์ด แคปิตอล ( Card Capital )เหมือนในมังงะเลย เป็นการแบทเทิลดวลการ์ดไฟท์กันระหว่างสองตัวละครอย่าง ไค โทชิกิ ( Kai Toshiki ) ที่โชว์เทพใช้สกิลของดราโกนิค โอเวอร์ลอร์ด พ่นไฟแผดเผาการ์ดไฟท์ของโมริคาว่ากระเจิง ทำให้โมริคาว่าต้องไปหาการ์ดตัวที่เก่งเพื่อกลับมาล้างอาย ความซวยก็เลยไปตกที่นางเอก เอ้ย! โทษ ๆ พระเอกอีกคนของเรื่องอย่าง เซนโด ไอจิ ( Sendou  Aichi ) ด้วยการไปฉกการ์ดสำคัญอย่าง บลาสเตอร์เบลดมาสู้กับไค แต่ก็แพ้อีกจ้า เพราะการ์ดทั้งกองอีตาโมริคาว่านั้นเต็มไปด้วยการ์ดเกรดสาม

 

อ่ะ! มาถึงตรงนี้ก็งงกันล่ะสิ ว่าการ์ดเกรดสามคืออะไร ผู้เขียนขอสวมบทบาทแทนไคคุงในการอธิบายเกร็ดการเล่นเกมการ์ดไฟท์ซักเล็กน้อย

 

วิธีเล่นก็คือ กองการ์ดของผู้เล่น หรือที่เรียกว่า แคลนจะต้องประกอบไปด้วยการ์ดทั้งหมด 50 ใบ ลำดับด้วยการ์ดตั้งแต่เกรด 0-3 ( จริง ๆ แล้วมีเกรดสี่ด้วย แต่ค่อยไว้พูดถึงในอนาคตจ้า ) โดยการต่อสู้ก็จะค่อย ๆ ใช้เกรดที่ละสเต็ป ซึ่งการจัดเกรดการ์ดนั้นต้องสมดุลกัน ไม่อย่างนั้นชะตาก็จะเหมือนกับโมริคาว่า ที่นางเป็นคนเก่ง แต่เพราะเห่อเกรดสามจนกองการ์ดไม่สมดุล ก็แพ้อยู่ดีครับผม

 

ใครที่เกิดสนใจขึ้นมาหน่อยแล้ว แนะนำให้ลองไปหาเวอร์ชั่นอนิเมะรับชมได้ แต่เตือนไว้นิดหนึ่งว่า ถ้าเล่นแล้วจะติดลมจนออกยากเลยล่ะ

 

โอเค กลับมาที่เนื้อหาหลักของซีซั่นแรก ไอจิที่ตามโมริคาว่ามาที่ร้านเพื่อขอบลาสเตอร์เบลดคืน คราวนี้ล่ะ พระเอกอย่างไคก็เลยให้ไอจิมาต่อสู้ด้วยแวนการ์ด แถมยังใจดีสอนไอจิ ในเรื่องของกติกาการเล่นอีกต่างหาก ซึ่งระหว่างนั้น ทั้งสองก็จะเรื่องตอนเด็กได้ว่า แท้จริงแล้ว ไคก็คือคนที่ให้การ์ดบลาสเตอร์เบลดกับไอจินั่นเอง ( แหม ผู้เขียน ๆ ไปก็เขินไป ) ผลสุดท้ายก็คือ ไอจิชนะไค และได้บลาสเตอร์เบลดคืนมาจ้า

แต่เรื่องก็ไม่ได้จบแค่นี้นะ เพราะเนื้อหาต่อจากนี้ หลังจากที่ไอจิเข้าวงการการ์ดไฟท์มาเป็นที่เรียบร้อย จากที่ปะทะกันเล่น ๆ และได้เปิดตัวละครใหม่ไปในตัว ก็จะเริ่มมีการแข่งขันอย่างจริงจัง เพื่อไปแข่งในระดับประเทศด้วย

 

รวมถึงมีการเปิดตัวแก๊งค์ฟูไฟท์เตอร์ นำทีมโดย สิซึงาโมริ เรน คู่แข่งตัวฉกาจของไอจิและไค ที่มีพลังของไซควอเลีย ที่ทำให้ไม่ว่าจะสู้กับใครก็จะชนะ แถมดูเหมือนว่าเรนนั้น จะเผื่อแผ่ไซควอเลียมาให้ไอจิซะด้วย เรื่องราวจะเป็นยังไง ก็ไม่ขอสปอยไปมากกว่านี้นะครับผม อย่างที่บอก แค่มาเล่าสู่กันฟังเฉย ๆ

 

การ์ดไฟท์ แวนการ์ด เอเชีย เซอร์กิต ( Cardfight Vanguard Asia Circuit )

 

ซีซั่นที่สอง หลังงานแข่งระดับประเทศจบไป ก็จะเป็นการแข่งขันการ์ดไฟท์ในระดับเอเชีย  รวมถึงตัวการ์ดก็จะมีสกิลตัวใหม่เพิ่มเข้ามาอย่าง ‘Limit Break’ และเปิดตัวแคลนใหม่ที่มาแทนแคลนเดิมอย่าง โกลด์ พาลากิน และ นารุคามิ ที่สองพระเอกอย่างไค ไอจิ จะใช้ในการต่อสู้แทนแคลนเดิม ซึ่งไอจิก็ต้องเข้าร่วมต่อสู้ เพื่อช่วยยูนิททั้งสามแคลน อย่าง รอยัล พาลาลิน, ชาโดว์ พาลาดิน และคาเงโร่ ที่ถูกขังไว้ในส่วนหนึ่งของดาวเครย์

 

การ์ดไฟท์ แวนการ์ด ลิงก์ โจ๊กเกอร์ ( Cardfight Vanguard Link Joker )

 

ความเข้มข้นระดับโลก มันจะมาอยู่ในซีซั่นนี้นี่แหละครับ การแข่งขันเกมการ์ดเป็นเพียงประเด็นรอง เรียกได้ว่ามาแค่ช่วงแรกของซีซั่นแล้วก็ไป เพราะในฤดูกาลนี้ ไอจิกับเพื่อน ๆ จะต้องใช้แวนการ์ดปกป้องตัวประหลาดจากต่างโลก ที่เรียกตัวเองว่า ลิงก์ โจ๊กเกอร์ อธิบายอย่างง่ายก็คือ หากใครสู้แพ้ลิงก์ โจ๊กเกอร์ คนแพ้ก็จะถูกพลังของมันครอบงำ และไปไล่สู้กับคนอื่นเพื่อทำการสเปรดเดอร์ต่อไป ( เอ๊ะ! เขียนถึงตรงนี้ รู้สึกคุ้นๆ เหมือนกับสถานการณ์บางอย่างตอนนี้เลยแฮะ )

 

ผู้เขียน ชอบในด้านความสัมพันธ์ความเป็นมิตรภาพระหว่างไคกับไอจิมาก ที่ไคคิดว่าตัวเองเริ่มตามไอจิไม่ทัน ก็ได้เข้าสู่ด้านมืดด้วยการยอมให้ตัวเองนั้นถูกลิงก์ โจ๊กเกอร์เข้าครอบงำ เพื่อที่ตัวเองจะได้มีพลังเหนือไอจิกับเรน ( ง่อว์! ตัวร้ายที่รักเธอรึเปล่าเอ่ย ทำไมมันฟินแบบจั๊กจี้หัวใจแปลก ๆ )

 

การ์ดไฟท์ แวนการ์ด ลีเจี้ยน เมท ( Cardfight Vanguard Legion Mate)

 

 

ประเดิมด้วยหัวข้อสุดท้ายของวันนี้ อย่าง การ์ดไฟท์ แวนการ์ด ลีเจี้ยน เมท ที่ต่อเนื่องจากสถานการณ์ลิงก์ โจ๊กเกอร์ เลยครับผม แต่รอบนี้ผู้ที่จะแบกเรื่องกลับเป็น ไค โทชิกิ ขวัญใจผู้เขียนเอง เพราะอยู่ ๆ ไอจิก็ได้หายสาบสูญไปอย่างเป็นปริศนา แถมเพื่อนทุกคน ไม่เว้นแม้กระทั่ง เซนโด เอมิ น้องสาวของไอจิ กลับจำไม่ได้เลยว่า มีคนชื่อเซนโด ไอจิ อยู่บนโลกนี้ด้วย

 

นอกจากนี้ เรายังจะได้เห็นสกิลการ์ดตัวใหม่ นั่นคือ สกิลลีเจี้ยน ที่แวนการ์ดของเราจะมีเมท หรือมีการ์ดคู่มาประกบเพื่อเสริมพลังของตัวการ์ดได้ อื้อหือ! อย่างเทพเลยครับ อ้อ! แอบบอกอีกนิด เซอร์วิสไคไอจิในซีซั่นนี้คือเยอะมาก สาววายกับหนุ่มวายทั้งหลายไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง ที่สำคัญ เราก็จะได้เห็นอีกมุมหนึ่งของไค ที่ปกติจะเย็นชา มาในมาดที่อ่อนโยนขึ้นด้วย อุกรี๊ด!!

 

เป็นยังไงกันบ้าง หลังจากได้รื้อฟื้นกันไปพอสมควร หรือคนที่เข้ามาใหม่ เกิดสนใจกันบ้างรึเปล่า แต่บอกก่อนว่าไม่จบแค่นี้นะ อันนี้แค่ออเดิร์ฟเปิดประเด็นขึ้นมาเท่านั้น แล้วเจอกันใหม่ในครั้งหน้าครับผม

 

อ่านบทความเพิ่มเติม


รวมสุดยอดอนิเมะ ที่จะทำให้คุณอบอุ่นหัวใจ

หนังอนิเมะ เอาใจวัยรุ่น

รวมพลนักพากย์วันพีช เวอร์ชั่นภาษาไทย
แน่นอนว่าเสน่ห์ของ One piece ล้วนมาจากองค์ประกอบในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็น เนื้อเรื่อง ตัวละคร หรือสถานที่ ๆ พบในเรื่อง หัวใจสำคัญที่จะขาดไปอีกอย่างไม...
รวมพลศิลปิน ยูทูบเบอร์ ที่พากย์หนังวันพีช
เพราะเสียงพากย์ ก็เหมือนกับการแสดงบทละครบทหนึ่ง ด้วยอารมณ์ของนักพากย์ ที่ส่งไปถึงตัวละคร ไม่ว่าจะเป็นหนังประเภทใด ย่อมมีอิทธิพลไปถึง การเลือกการตัดสิน...
Leave a comment
Note: HTML is not translated!