Register Login
HobbysThailand

แน่นอนว่าเสน่ห์ของ One piece ล้วนมาจากองค์ประกอบในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็น เนื้อเรื่อง ตัวละคร หรือสถานที่ ๆ พบในเรื่อง หัวใจสำคัญที่จะขาดไปอีกอย่างไม่ได้เลย ก็คือผู้ให้เสียงตัวละคร หรือที่เรียกว่า ‘นักพากย์’ นั่นเองค่ะ

 

นักพากย์ตัวละครนั้น มีผลต่อการทำให้ตัวละครในเรื่องมีมิติ และทำให้อนิเมะเรื่องนั้นน่าติดตามมากขึ้น วันนี้ผู้เขียนจึงได้รวบรวมผู้ให้เสียงหลักตัวละคร One Piece เวอร์ชั่นภาษาไทยมาฝากค่ะ เชื่อว่าแฟนวันพีซ ทั้งหลาย ที่ติดตามวันพีซมาตั้งแต่ช่วงแรก ต้องร้องอ๋อกันแน่นอนค่ะ

 

มังกี้ ดี. ลูฟี่ ( Monkey D. Luffy )

ประเดิมคนแรกก่อนเลยค่ะ กับผู้ให้เสียงลูฟี่ เวอร์ชั่นภาษาไทย นั่นคือ คุณอิทธิพล มามีเกตุ หรือที่ในวงการนักพากย์เรียกชื่อเล่นว่า น้าจูน นั่นเองค่ะ เรียกได้ว่าสวมบทบาทให้เสียงตัวละครลูฟี่มานานมากเลยทีเดียว ด้วยน้ำเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ ที่ได้ทั้งความเท่ ความขี้เล่น  และการระเบิดอารมณ์ เรียกได้ว่าสามารถปรับโทนเสียงการพากย์ได้หลายแบบ หลากอารมณ์ได้เข้าถึงตัวละครมากเลยทีเดียว

 

น้าจูน ยังมีผลงานการพากย์อีกอนิเมะอีกหลายเรื่อง ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นการให้เสียงตัวละครหลักหรือบทพระเอก ไม่ว่าจะเป็น สุโอ ทามากิ จาก โอรัน ชมรมรัก คลับมหาสนุก และบทบาทที่แทบจะเป็นซิกเนเจอร์อีกเรื่องได้เลย ก็คือ Code Geass ที่ให้เสียงพากย์ตัวละคร ลูลูช วี บริทาเนีย และยังพากย์เสียงตัวละครอนิเมะกันดั้ม ในอีกหลายภาคด้วย

 

นอกจากนี้ ยังให้เสียงภาษาไทย ซีรีส์ หรือแม้แต่ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์อีกหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นบทบาทของ คอร์ก จาก ธอร์ ศึกอวสานเทพเจ้า, Rattatouille และอีกมากมาย

 

 

โรโรโนอา โซโร ( Roronoa Zoro )

มาที่ตัวละคร หนึ่งในสมาชิกแก๊งค์หมวกฟางกันต่อ อย่างหัวมอส (ตามที่ซันจิคู่จิ้นของเขาเรียกแหละ งุ้ยหรือชื่อออฟฟิเชียลก็คือ โซโร’ นั่นเอง ให้เสียงเวอร์ชั่นภาษาไทยโดน คุณไกวัล วัฒนไกร หรือ น้าไก นักพากย์เสียง ที่มีเสียงเท่ระเบิดอีกคนของวงการนักพากย์ เพราะน้าไกพากย์ได้ทุกบท ตั้งแต่บทของพระเอกมาดเท่ บทตัวร้าย หรือบทตัวประกอบ น้าไกก็ได้พากย์มาหมดแล้ว

 

ซันจิ ( Sanji )

พูดถึงโซโรแล้ว ก็ต้องมาพูดถึงคู่จิ้นอย่างซันจิ เชฟหนุ่มประจำกลุ่มโจรสลัดหมวกฟาง เชฟหนุ่มเจ้าชู้หน้าหม้อ ที่มีคิ้วตวัดม้วน (หรือที่โซโรคู่จิ้นของเขาชอบเรียก ไอ้คิ้วม้วน น่ะแหละและปากสูบบุหรี่ตลอดเวลาเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

 

 ซึ่งผู้ให้เสียงฉบับภาษาไทยก็คือ คุณภัทรวุฒิ สมุทรนาวี หรือ น้าหนึ่ง นักพากย์เจ้าของเสียงหล่อ นุ่มทุ้ม ที่สามารถครีเอตเสียงหล่อ ๆ ของเขาได้หลายโทนหลายมู้ด ทั้งหล่อแบบเย็นชา หล่อแบบน่ารัก ๆ หรือแม้แต่โทนเสียงเท่ มาดกวนทะเล้น อย่างตัวละครซันจิ นั่นเอง โดยผลงานอื่นที่อยากให้ลองไปฟังเสียงดู อย่างเช่น ไค โทชิกิ จากการ์ดไฟท์ แวนการ์ด ที่บอกเลยว่าเสียงหล่อเท่ สวนทางกับซันจิแบบสุด ๆ ไปเลยค่ะ

 

นามิ ( Nami )

สาวสวย สมาชิกรุ่นบุกเบิกของแก๊งค์หมวกฟาง ซึ่งมีผู้ให้เสียงภาษาไทยถึงสองคน เป็นนักพากย์หญิงเสียงคุณภาพด้วยกันทั้งคู่ ซึ่งคนแรกที่พากย์ตัวละครนามิ ก็คือ คุณศรีอาภา เรือนนาค หรือ น้าผึ้ง ผู้ให้เสียงพากย์ตัวละครที่เรารู้จักกันดีอย่าง ชิซูกะ’ ในโดราเอมอน

 

และผู้ที่ให้เสียงนามิคนที่สอง ก็คือ คุณวิภาดา จตุยศพร หรือ น้าเปียก เจ้าของเสียงหวาน ที่เรียกได้เลยว่า ให้เสียงพากย์ตัวละครเรื่องไหน ก็สุดจะปังทุกเรื่อง แทบจะผูกขาด ครองกับการพากย์บทนางเอกในอนิเมะแทบทุกเรื่องเลยก็ว่าได้ การันตีคุณภาพจากสุดยอดผลงานอย่างบทบาท สึกิโนะ อุซางิ ในเซเลอร์มูน หรือบทของอาราเล่ จาก ดร.สลัมกับหนูน้อยอาราเล่ ( ในฉบับโรส และไทก้า )

 

 

นิโค โรบิน ( Nico Robin )

อีกหนึ่งตัวละครหญิงในกลุ่มโจรสลัดหมวกฟาง อย่าง นิโค โรบิน นักโบราณคดีสาว ที่ปรากฏตัวในวันพีซเป็นครั้งแรก ในประมาณตอนที่ 67 ซึ่งผู้ให้เสียงเวอร์ชั่นภาษาไทยคนแรก คือ ธนาภรณ์ จตุยศพร หรือ คุณมด บุตรสาวของน้าเปียก อดีตนักพากย์ที่ปัจจุบันได้ลาวงการไปแล้ว

 

จึงทำให้ผู้ที่มารับช่วงต่อในการพากย์ตัวละครนี้ ตกเป็นของ คุณอรุณี นันทิวาส หรือ น้าตุ๊ก เจ้าของบทบาทการพากย์บท โฮเนะคาว่า ซึเนะโอ จากโดราเอม่อน และอนิเมะอีกมากมาย ที่พากย์บทบาทนี้มาจนถึงปัจจุบัน แถมนอกจากตัวละครโรบินแล้ว น้าตุ๊กยังให้เสียงภาษาไทยตัวละคร ช็อปเปอร์ ( Chopper )’ สมาชิกแก๊งค์เรนเดียร์คนเดียว ในกลุ่มโจรสลัดหมวกฟางอีกด้วย

 

อุซป ( Usopp )

อีกหนึ่งในสมาชิกกลุ่มโจรสลัดหมวกฟางที่ไม่พูดถึงไม่ได้ ซึ่งผู้ที่ให้เสียงภาษาไทย ก็คือ คุณมนูญ เรืองเชื้อเหมือน หรือ น้านูญ ที่ปัจจุบันเป็นนักพากย์อิสระ มีผลงานการพากย์อนิเมะ และรายการโทรทัศน์มากมาย ชื่อนี้อาจจะไม่คุ้นหูเท่าไหร่นัก แต่หากลองได้ฟังเสียงของน้านูญในบทบาทนี้แล้วล่ะก็ รับรองว่าติดหูแน่นอน เพราะน้านูญสามารถพากย์ตัวละครอุซปได้อย่างลื่นไหลน่าฟัง แถมนอกจากนี้ ยังพากย์ตัวละครอื่นในวันพีซได้อีกคาแรคเตอร์เลยนะ ไม่ว่าจะเป็นเสียงตัวละครแก่ หรือลุคตัวละครน่าเกรงขาม น้านูญเอาอยู่หมด

 

ที่กล่าวมา เป็นเพียงตัวละครหลักของวันพีซเท่านั้น แต่จริง ๆ แล้วยังมีอีกหลายตัวละคร และยังมีนักพากย์หน้าใหม่ หรือนักพากย์ที่เป็นแขกรับเชิญ มามีส่วนร่วมในการพากย์วันพีซเวอร์ชั่นภาพยนตร์ด้วย ซึ่งเดี๋ยวในบล็อกหน้า เราจะมารวบรวมความปังรายชื่อแขกรับเชิญ ที่มาพากย์เสียงตัวละครใหม่ที่ปรากฏในวันพีซกันค่ะ วันนี้เอาพอหอมปากหอมคอกันไปก่อนน้า แล้วเจอกันใหม่ค่ะ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

 

10 ตัวละครหญิงสุดปัง one piece

การ์ตูนที่ตำนานและคนยังดูอยู่

 

ประวัติของกลุ่มหมวกฟางลูฟี่

 

10 ตัวละครหญิงสุดปัง one piece
สำหรับ one piece เป็นอีกหนึ่งการ์ตูนสุดอมตะที่ใครๆหลายคนต้องเคยดู นอกจากเนื้อเรื่องจะสนุกน่าติดตามแล้ว ตัวละครหญิงที่สุดแสนจะน่ารัก และมากด้วยความสามา...
การ์ดไฟท์ แวนการ์ด อนิเมะเกมการ์ด ที่รีจักรวาลไม่รู้จบ (1)
เมื่อผู้อ่านนึกถึงอนิเมะที่เกี่ยวกับการ์ดเกม ทุกคนนึกถึงเรื่องอะไรกันบ้างคะ ไม่ว่าจะเป็น เกมกลคนอัจฉริยะ แบทเทิลสปิริต หรือ บัดดี้ไฟท์ และแน่นอนว่า ก...
Leave a comment
Note: HTML is not translated!