Register Login
HobbysThailand

เชื่อว่าการ์ตูนสุดฮิตอย่างกันดั้มนี่ใครๆก็รู้จัก แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่ตอนสมัยเป็นเด็กๆนั้น ไม่ได้ดูการ์ตูนซีรี่ย์ยอดฮิตเรื่องนี้ ไหนๆช่วงนี้ก็โควิดกลับมาอีกแล้ว บางคนอาจจะมีเวลาว่าง อยากดูกันดั้ม แต่ไม่รู้ว่าต้องเริ่มจากตรงไหน

 

วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับรายละเอียด ลำดับในการดูกันดั้ม ทุกอย่างมาให้ได้เลือกดูกัน

 

จักรวาลหลัก (Universal Century)

     ภาคหลักของไทม์ไลน์นี้คือ Mobile Suit Gundam, Mobile Suit Zeta Gundam, Mobile Suit Gundam ZZ หรือสามภาคแรกนั่นเอง โดยเป็นภาคที่มีเนื้อเรื่องต่อกันโดยตรงและสำหรับคนที่ต้องการเสพย์จักรวาลหลักควรดู นอกจากนี้ยังมีภาพยนตร์อย่าง Char's Counterattack และ F91 ตบท้ายของภาคซีรี่ส์หลักอย่าง Victory ที่อาจดูเหมือนเป็นจักรวาลทางเลือก แต่จริง ๆ แล้วเป็นจักรวาลหลักที่มีระยะเวลาในเรื่องห่างจากภาคแรก ๆ หลายสิบปี 

    นอกจากนี้ยังมี OVA ที่คุณจะดูหรือไม่ดูก็ได้เช่น 0080 - War in the Pocket, 0083: Stardust Memory, 08th MS Team, Thunderbolt, Unicorn, The Origin ภาคเหล่านี้เป็น OVA ที่ไม่ได้มีความยาวมากนัก ยกเว้น Unicorn และ Origin ที่ฉายในโรงภาพยนตร์มีความยาวตอนละประมาณ 1 ชั่วโมง

- (OVA) Mobile Suit Gundam: The Origin

- Mobile Suit Gundam

- (OVA) Mobile Suit Gundam: The 08th MS Team

- (OVA) Mobile Suit Gundam 0080: War in the Pocket

- (OVA) Mobile Suit Gundam 0083: Stardust Memory

- Mobile Suit Zeta Gundam

- Mobile Suit Gundam ZZ

Mobile Suit Char's Counterattack

- Mobile Suit Gundam Unicorn

- Mobile Suit Gundam F91

- Mobile Suit Victory Gundam

- Gundam G-Saviour

 

จักรวาลทางเลือก (Alternate Universe)

     นอกจากจะมีจักรวาลหลักอย่าง Universal Century แล้ว ยังมีกันดั้มภาคที่มีไทม์ไลน์ของตัวเองที่เรียกว่าจักรวาลทางเลือก โดยต่างๆนี้ถูกจัดว่ามีเนื้อเรื่องที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะไม่มีความเกี่ยวข้องกับภาคใด ๆ โดยตรง โดยภาคที่เป็นจักรวาลทางเลือกดังนี้

- Mobile Fighter G Gundam

- New Mobile Report Gundam Wing

- After War Gundam X

- Turn A Gundam

- Mobile Suit Gundam SEED + Destiny

- Mobile Suit Gundam 00

- Mobile Suit Gundam AGE

- Gundam Build Fighters + Try

- Gundam Reconguista in G

- Mobile Suit Gundam: Iron-Blooded Orphans

     ซึ่งภาคดังกล่าว สามารถที่จะเลือกดูได้เลย เพราะเนื้อเรื่องจะเริ่มและจบในตอนเลย ไม่ต้องไปย้อนหรือติดตามดู แต่อาจจะมีข้อยกเว้นนิดหน่อยเช่น Turn A Gundam ที่หากดูภาคจักรวาลหลักมาครบแล้วอาจจะได้อรรถรสมากกว่า รวมไปถึงภาค Reconguista in G ที่อาจจะเป็นจักรวาลแยก แต่ที่แท้จริงแล้วมันคือจักรวาลหลักในยุคอนาคตและเหตุการณ์เกิดขึ้นก่อนภาค Turn A ฉะนั้นหากดูจักรวาลหลักมาก่อน ก็จะได้อรรถรสมากยิ่งขึ้นเช่นเดียวกัน

 

ไม่ชอบการต่อสู้ ดูภาคไหนดี?

 

     คงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ หลายคนให้ความสนใจกับ กันดั้ม กันพลา แต่ไม่ชอบการ์ตูนสงครามเครียด ๆ อาจจะมาผิดซึ่งก็อาจจะฟังดูแปลกๆและย้อนแยงนิดหน่อย เพราะส่วนใหญ่แล้วเนื้อหาของซีรี่ส์ส่วนใหญ่ก็จะไปในแนวสงครามทั้งนั้น แต่โชคดีที่ยังมี บางภาคที่เน้นเนื้อหาที่แทบจะไม่มี หรือไม่มีความเกี่ยวข้องกับสงครามเลย ซึ่งมีให้เลือกได้แก่ภาค

- Mobile Fighter G Gundam

- Gundam Build Fighters

- Gundam Build Fighters Try

- Gundam Build Divers

     สามภาคนี้จะมีเนื้อหาแตกต่างจากภาคอื่น ๆ อย่างสิ้นเชิงโดยออกไปในแนวการ์ตูนตลกโปกฮา พร้อมฉากสู้ที่ไม่ได้เครียดอะไร เน้นมิตรภาพระหว่างเพื่อน เรียกได้ว่าโลกสวยแบบสุด ๆ โดยเฉพาะตระกูล Build Fighters ที่เนื้อหาเกี่ยวกับการต่อ กันพลา เพื่อสู้กัน ไร้พิษภัยและไม่เครียดดูซ้ำได้เรื่อย ๆ แบบสบาย ๆ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก lastnoob

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

กันดั้ม จักรวาลทางเลือก

เปิดประวัติ ซีรี่ส์ กันดั้ม

รวมสุดยอดอนิเมะ ที่จะทำให้คุณอบอุ่นหัวใจ
การ์ตูน หรืออนิเมะ ไม่ได้จำกัดว่ามีแค่เด็กเท่านั้นที่ดูได้ เพราะการ์ตูนบางเรื่องนั้นก็ถูกสร้างขึ้นมาสำหรับผู้ใหญ่ บางทีการโตเป็นผู้ใหญ่ก็เหน็ดเหนื่อยเ...
10 ตัวละครหญิงสุดปัง one piece
สำหรับ one piece เป็นอีกหนึ่งการ์ตูนสุดอมตะที่ใครๆหลายคนต้องเคยดู นอกจากเนื้อเรื่องจะสนุกน่าติดตามแล้ว ตัวละครหญิงที่สุดแสนจะน่ารัก และมากด้วยความสามา...
Leave a comment
Note: HTML is not translated!