Register Login
HobbysThailand

หากคุณรู้จัก หมายเลข 17 และ หมายเลข 18 หุ่นยนต์ ไซบอร์ก ผลงานของ ดร.เกโร่ เชื่อเถอะว่าคุณไม่เด็กแล้วแน่นอน เพราะในโลกของ การ์ตูน ดราก้อนบอล ก็มีพูดถึง หุ่นยนต์ อยู่ไม่ใช่น้อย แล้วจะมีตัวไหนบ้างล่ะ?

 

     เชื่อว่าใครที่ได้ เติบโต มาในยุค 90 ก็คงไม่มีใคร ที่ไม่รู้จักกับ การ์ตูน แอ็คชั่น บู๊ ล้างผลาญ ขึ้นหิ้ง ด้วยระดับขีดสเกลพลังเกิน มนุษย์ มนา อย่างเรื่อง ดราก้อนบอล ผลงาน สุดมาสเตอร์พีช ของ อาจารย์ โทริยามะ อากิระ ผู้สร้าง ดร.สลัมป์ กับหนูน้อยอาราเล่ ที่ยังคงวนเวียน เป็นที่พูดถึงอยู่ในวงการสาย การ์ตูน ผู้ชื่นชอบใน อนิเมะ และ มังงะ

 

     ดราก้อนบอล เป็น ผลงาน ที่มี ภาคต่อ, ภาคแยก จักรวาลคู่ขนาน มากมาย ที่ ปัจจุบัน ก็ยังคงไม่จบสมบูรณ์ เพราะผู้สร้างยังคงทิ้ง ปริศนา ให้เป็นจุดเชื้อเพลิง ที่จะนำไปสู่ ภาคต่อ อยู่เสมอ โดยสามารถบอกได้คร่าวๆ ถึงภาค จักรวาลหลัก ที่มีออกมาจนถึง ปัจจุบัน เริ่มขึ้นภาคแรกเมื่อช่วง ซุน โงกุน ยังเด็ก นั่นก็คือภาค ดราก้อนบอล จากนั้นก็ต่อด้วยภาค ดราก้อนบอล ที่จะเริ่มฉีกแนวจากเนื้อหาเดิมของ ดราก้อนบอล ที่มีการล้อเลียนถึง ไซอิ๋ว จนมี เนื้อหา หลัก เป็นของตนเอง หลังจากนั้นก็มีภาคต่อคือ ภาค ดราก้อนบอล Super ที่กำลังจะมี Season 2 เร็วๆ นี้ นี่ยังไม่รวมกับภาค จักรวาลคู่ขนาน อย่าง ดราก้อนบอล GT หรือ ภาค The Movies ต่างๆ ที่จะมีการเล่าเรื่องพบกับ ตัวละคร ที่แตกต่างกันออกไป

 

     แต่สำหรับ ประเด็น ในเรื่องที่เรากำลังจะเกริ่นถึงนี่ก็คือ หุ่นยนต์ ในโลกของ ดราก้อนบอล ที่นับว่ามี บทบาท ในช่วงแรกๆ อย่างมาก จนถึงขนาดมี อีเว้นท์ ของการปะทะกันระหว่าง ทีม และ หุ่นยนต์ ไซบอร์ก หรือ มนุษย์ดัดแปลง จนนำไปสู่สงครามอันใหญ่โต ที่มี อนาคต ของ โลก เป็นเดิมพัน และศึกที่ว่านั่นก็คือ เนื้อหา ที่อยู่ในช่วงของ ดราก้อนบอล หลังจากจบเนื้อหา สงคราม บน ดาวนาเม็ก หรือการปะทะครั้งแรก ระหว่าง ซุน โงกุน และ ฟรีซเซอร์ โดยศึกในครั้งนั้น ได้สร้างไอคอน ตัวร้าย และ ไอคอน ของ การ์ตูน ดราก้อนบอล ไว้ ให้เป็นที่จดจำของแฟนๆ การ์ตูน ดราก้อนบอล ไว้ตลอดกาล จนทำให้ไม่มีใคร ไม่รู้จักกับ หมายเลข 17 และ หมายเลข 18 รวมไปถึงตัวร้ายสีเขียวสุดร้ายกาจ อย่าง เซลล์

 

     หุ่นยนต์ ไซบอร์ก ในโลกของ ดราก้อนบอล จะมีชื่อเรียกที่คุ้นเคยกันก็คือ มนุษย์ดัดแปลง ซึ่งเป็น ผลงาน การสร้างจาก ดร.เกโร่ อัจฉริยะ จากกองกำลัง เรดริบบอน ที่นับว่ามีการ ปรากฏตัว ออกมา หลายตัว ตั้งแต่ภาค ดราก้อนบอล เมื่อครั้ง ซุน โงกุน ยังเด็ก เลยทีเดียว แต่วันนี้ เราจะมาเกริ่นถึง ตัวละคร สำคัญๆ ที่มี บทบาท ต่อการดำเนินเรื่องของ ดราก้อนบอล ว่าจะมีตัวไหนกันบ้าง?

      เริ่มกันที่ตัวแรกเลยกับ Android หมายเลข 8 หรือ มนุษย์ดัดแปลง หมายเลข ที่มีรูปร่างลักษณะคล้ายกับ แฟรงเกนสไตน์ หุ่นยนต์ ไซบอร์ก ใจดี ที่ปรากกฎตัวในภาค ดราก้อนบอล เป็น หุ่นยนต์ ตัวแรกที่มี นิสัยอ่อนโยน เป็นตัวของตัวเอง เป็นเพื่อนรักของ โงกุน โดยมีชื่อเล่น ที่ถูกตั้งว่า ฮัจจัง โดย หมายเลข ได้เข้ามามี บทบาท ในช่วงๆ หนึ่ง จนหลังจากที่ ฐานทัพ เรดริบบอน ถูกทำลาย หมายเลข 8 ก็ได้มาอาศัย ใช้ชีวิต อยู่อย่างสงบ กับ เด็กหญิง ที่มีชื่อว่า สโนว์ ใน หมู่บ้าน แห่งหนึ่ง

      มนุษย์ดัดแปลง หมายเลข 13 ปรากฏตัว ในหนึ่งภาค The Movie ของ ดราก้อนบอล ที่เปรียบเสมือนเป็น เนื้อหา จักรวาลคู่ขนาน โดยเป็น หุ่นยนต์ ไซบอร์ก ที่ ดร.เกโร่ ให้ คอมพิวเตอร์ สร้างขึ้นเพื่อ กำจัด ซุน โงกุน โดยเฉพาะ เป็นอีกหนึ่ง ตัวละคร ที่มีความแข็งแกร่งเป็นอย่างมาก จากภายหลังได้ดูดกลืน ชิป หมายเลข 14 และ หมายเลข 15 เข้าไป จนทำให้สามารถแปรงร่างเป็น Super หมายเลข 13 ที่กว่าพวก โงกุน จะเอาชนะได้ แทบหืดขึ้นคอกันเลย ทีเดียว

      มนุษย์ดัดแปลง หมายเลข 14 ปรากฏตัว ในหนึ่งภาค The Movie ของ ดราก้อนบอล Z เป็นอีกหนึ่ง หุ่นยนต์ ไซบอร์ก ที่ ดร.เกโร่ ให้ คอมพิวเตอร์ สร้างขึ้นเพื่อ กำจัด ซุน โงกุน โดยเฉพาะ ก่อนที่จะถูก หมายเลข 13 ดูดกลืน ชิป ก็ได้ถูก ทรังคซ์ ( อนาคต ) ฆ่าตายเสียก่อน

      มนุษย์ดัดแปลง หมายเลข 15 ปรากฏตัว ในหนึ่งภาค The Movie ของ ดราก้อนบอล Z ก็เป็นอีกหนึ่ง หุ่นยนต์ ไซบอร์ก ที่ ดร.เกโร่ ให้ คอมพิวเตอร์ สร้างขึ้นเพื่อ กำจัด ซุน โงกุน โดยเฉพาะ ก่อนที่จะถูก หมายเลข 13 ดูดกลืน ชิป ได้ถูกกำจัดโดย เจ้าชายดาวไซย่า อย่าง เบจิต้า

      มนุษย์ดัดแปลง หมายเลข 16 ปรากฏตัว ในภาค ดราก้อนบอล Z โดยเป็น มนุษย์ดัดแปลง รูปแบบจักรกล ที่ ดร.เกโร่ สร้างขึ้น เพื่อ กำจัด ซุน โงกุน เช่นกัน โดยใช้ รูปร่าง หน้าตา ของ ลูกชาย ผู้ล่วงลับเป็นต้นแบบ แต่กลับกัน หมายเลข 16 มีนิสัยที่อ่อนโยน รักธรรมชาติ ไม่ชอบใช้ ความรุนแรง ภายหลังภาค เซลล์ ได้มี บทบาท เป็นอย่างมาก ใน สงคราม ครั้งนั้น และระดับ พลัง ของ หมายเลข 16 นับว่าสูงเสียกว่า หมายเลข 13 หลายเท่าตัวนัก

      มนุษย์ดัดแปลง หมายเลข 17 ปรากฏตัว ในภาค ดราก้อนบอล Z หมายเลข 17 มีชื่อจริงว่า ลาพิส ถูก ดร.เกโร่ จับมาทำเป็น มนุษย์ดัดแปลง ลบความทรงจำ โดยนับว่าเป็นอีกหนึ่งใน มนุษย์ดัดแปลง ที่มีคนรู้จักมากที่สุด และร้ายกาจมากที่สุดเช่นกัน จนกระทั่งได้ถูก เซลล์ ดูดเป็นรายแรก เพื่อเพิ่มพลังให้ เซลล์ ได้พัฒนาร่างสู่ขั้นที่สอง ภายหลัง หมายเลข 17 ก็ได้ถูกคืนชีพ และได้ถูกนำ ระเบิดออก และได้ใช้ชีวิตอยู่บนโลก อย่างสงบสุข จนกระทั่งได้เข้าร่วม ศึกทัวร์นาเมนท์ จักรวาล เพื่อความอยู่รอดของ โลก ร่วมกับพวก ซุน โงกุน ในภาค ดราก้อนบอล Super และในภาค ดราก้อนบอล GT หมายเลข 17 ก็ได้มี บทบาท อีกครั้ง โดยการถูกรวมร่างกับ หมายเลข 17 ที่มาจาก นรก จนกลายมาเป็น Super หมายเลข 17 ที่ ซุน โงกุน ต้องใช้ร่าง ซูเปอร์ไซย่า ร่างลิงแดง เข้าสู้ เรียกว่ากว่าจะชนะ ก็แทบหืดขึ้นคอ เลยทีเดียว เช่นกัน

      มนุษย์ดัดแปลง หมายเลข 18 ปรากฏตัว ในภาค ดราก้อนบอล มีชื่อจริงว่า ลาสุริ เป็นน้องสาวฝาแฝดของ ลาพิส หรือ หมายเลข 17 ซึ่งก็ถูก ดร.เกโร่ จับมาทำเป็น มนุษย์ดัดแปลง ลบ ความทรงจำ ไปเช่นกัน หลังจาก หมายเลข 17 ได้ถูก เซลล์ ดูดกลืน ตนก็ได้รับความช่วยเหลือจาก คุริลิน จนกระทั่งไม่วาย ก็ยังโดน เซลล์ ดูดกลืนลงท้องจนได้ เพื่อพัฒนาร่างสู่ขั้นสุดท้าย ที่มีความแข็งแกร่ง เป็นอย่างมาก เรียกได้ว่า ซูเปอร์ไซย่า ขั้นแรก แทบทำอะไรไม่ได้เลยทีเดียว หลังจบศึก เซลล์เกม คุริลิน ก็ได้ขอพรจาก เทพมังกร ให้เอาระเบิดใน หมายเลข 18 และ หมายเลข 17 ออก จนภายหลังก็ได้มาแต่งงาน มีลูกกับ คุริลิน และก็ได้เข้าร่วม ศึกทัวร์นาเมนท์ จักรวาล เพื่อความอยู่รอดของ โลก ร่วมกับพวก ซุน โงกุน ในภาค ดราก้อนบอล Super

      มนุษย์ดัดแปลง หมายเลข 19 ปรากฏตัว ในภาค ดราก้อนบอล โดยเป็น มนุษย์ดัดแปลง รูปแบบจักรกล ที่ ดร.เกโร่ สร้างขึ้น เพื่อ กำจัด ซุน โงกุน เช่นกัน ต้นแบบของ หมายเลข 19 คือ ตุ๊กตา ที่อยู่ใน ศูนย์บัญชาการ ของ ฐานทัพศัตรู เมื่อครั้งที่ ดร.เกโร่ ได้ชัยจากชนะ สงคราม ระดับสเกลพลังของ หมายเลข 19 น่าจะเป็นรองร่าง ซูเปอร์ไซย่า ของ ซุน โงกุน และ เบจิต้า ขั้นแรก  

      มนุษย์ดัดแปลง หมายเลข 20 ปรากฏตัว ในภาค ดราก้อนบอล Z คงไม่มี สิ่งประดิษฐ์ ชนิดไหน จะ ประเสริฐ เท่ากับตนเองแล้ว คงจะสามารถเปรียบเทียบได้ไม่ยากนัก สำหรับ ดร.เกโร่ ที่ได้ป้อนโปรแกรมคำสั่งให้ หมายเลข 19 สร้าง ร่าง หุ่นยนต์ ของตนเอง หลังจากที่สร้าง หมายเลข 19 เสร็จ ด้านระดับ สเกลพลัง คงมีมากกว่า หมายเลข 19 แต่ไม่วายวาระสุดท้าย หลังจากปลุก หมายเลข 17 และ หมายเลข 18 ขึ้นมา ก็ถูกฆ่าตาย ในทันที  

      และแล้วก็มาถึง วายร้าย ผลงาน จาก ดร.เกโร่ ที่ไม่เชิงจะเป็น หุ่นยนต์ แต่ก็อดที่จะพูดถึงไม่ได้เช่นกัน อย่าง เซลล์ ปีศาจร้าย จากโลกอนาคต โดยเส้นเวลาของ เซลล์ มาจากเส้นเวลาที่ เนื่องจากการสร้าง เซลล์ นั้น ใช้เวลานานเกินไป ทั้งการรวบรวมข้อมูล นักสู้ และสิ่งมีชีวิตต่างๆ ทั้งโลก ดร.เกโร่ จึงเลิกสนใจ และได้ให้ คอมพิวเตอร์ วิจัย สร้างต่อไปแทน นับว่าเป็น ตัวร้าย ที่มีความร้ายกาจเป็นอย่างมาก กับพวก ซุน โงกุน แต่ก็ยังเป็น วายร้าย ที่มี น้ำใจ นักกีฬา อย่างมาก เช่นกัน รอคอยเวลาเพื่อให้พวก ซุน โงกุน และพวก เบจิต้า ฝึกจนกล้าแข็งที่สุด เพื่อมาสู้กับตน อย่าง สมศักดิ์ศรี แต่ก็นับเป็น ผลงาน ของ ดร.เกโร่ ที่เกือบจะทำให้ โลก ต้องอวสานลง ได้เลย เช่นกัน

 

     และนี่คือ ข้อมูล ตัวละคร ที่เป็น หุ่นยนต์ ในโลกของ ดราก้อนบอล ทั้งหมด จะเห็นได้ว่าล้วนแล้วเป็น ผลงาน การสร้างจาก ดร.เกโร่ ทั้งสิ้น มีทั้งตัวที่ ทดลอง แล้ว ผิดพลาด และ ประสบความสำเร็จ มากกว่าที่ควร หุ่นยนต์ ในโลกของ ดราก้อนบอล ก็เป็นอีกหนึ่งใน ไอคอน ของวงการ การ์ตูน ญี่ปุ่น ที่จะยังคงมีการหยิบมาพูดถึงอยู่เสมอ และคงไม่มีวันหายไปง่ายๆ แน่นอน

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

โมบิลสูท เกราะเพลิง SD Ex-Standard SAZABI

- New SHF Shinkocchou Seihou โมเดลโมโมทารอส สุดเท่

D&D ดันเจียนส์ & ดราก้อนส์ ( Dungeons & Dragons ) สร้างสรรค์ แบบไม่รู้จบ
หลายคนคงเคยได้ยิน D&D ดันเจียนส์ & ดราก้อนส์ ( Dungeons & Dragons ) ชื่อพวกนี้มาทั้งหมด ไม่ว่าจากใน หนัง รายการโทรทัศน์ หรือ การสัมภาษณ์ของเหล่าคนดัง ...
รวมกระบวนท่าสุดเจ๋ง ในเรื่องดาบพิฆาตอสูร
ถ้าให้พูดถึงอนิเมะที่มาแรงที่สุดในปีที่แล้ว ก็คงจะหนีไม่พ้น “ดาบพิฆาตอสูร!” ที่แม้แต่เราเองก็ยังติดงอมแงม และวันนี้เราก็จะพาเพื่อน ๆ ทุกคนมาทำความรู้...
Leave a comment
Note: HTML is not translated!