Register Login
HobbysThailand

D&D ดันเจียนส์ & ดราก้อนส์ ( Dungeons & Dragons ) สร้างสรรค์ แบบไม่รู้จบ

 

หลายคนคงเคยได้ยิน D&D ดันเจียนส์ & ดราก้อนส์ ( Dungeons & Dragons ) ชื่อพวกนี้มาทั้งหมด ไม่ว่าจากใน หนัง รายการโทรทัศน์ หรือ การสัมภาษณ์ของเหล่าคนดัง มันคืออะไร แล้วทำไมถึงมีการพูดถึงมานานแล้ว

D&D ดันเจียนส์ & ดราก้อนส์ ( Dungeons & Dragons ) ที่จัดอยู่ในหมวด Tabletop Game คือ บอร์ดเกม เกมการ์ด หรือที่ต้องใช้งานลูกเต๋า ถ้าหลายบอกว่าเป็นลักษณะเหมือนกับ เกมเศรษฐี ( Monopoly ) ที่จะต้องนัดเจอหน้ากัน เล่นกันผ่านด้วยมือจริง ๆ การสัมผัส แม้แต่ผลของการตัดสินใจ ก็จะมีเพื่อนที่นั่งอยู่ข้าง ๆ ค่อยกดดัน

แต่ D&D ดันเจียนส์ & ดราก้อนส์ ( Dungeons & Dragons ) เป็นประเภท เกมสวมบทบาทในโลกแฟนตาซี บอร์ดเกม ( Fantasy Tabletop Role Playing Game ) หลากคนคงสับสน เกี่ยวกับประเภทของเกม ลองมาแยกความหมายแต่ละคำดู

-              แฟนตาซี ( Fantasy )

เป็นการกำหนดของธีมหลัก หรือฉาก โดยโลกของแฟนตาซีนั้น จะเป็นโลกที่เหนือจินตนาการ ที่อาจจะมีเวทมนต์ หรือสงครามโบราณก็ย่อมได้ เพราะทั้งหมดในโลกของแฟนตาซี อยู่ที่ผู้เล่นจะจินตนาการออกมานั้นเอง หากนึกไม่ออกให้คิดถึงหนังเรื่อง เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ ( the lord of the ring ) สามารถเป็นแหล่งอ้างอิงในจินตนาการได้

-              บอร์ดเกม ( Tabletop )

ความหมายจริง ๆ ไม่ได้แปลว่า บอร์ดเกม แต่หมายถึง บนโต๊ะ สิ่งนี้จึงถูกเรียก ไม่สามารถเล่นบนคอมพิวเตอร์ได้ หรือไม่ได้ออกไปวิ่งเล่นข้างนอก แต่ต้องมานั่งบนโต๊ะร่วมกันนั้นเอง

-              เกมสมบทบาท ( Role playing game )

ทุกคนคงเคยเห็นชื่อย่อ “RPG” ที่ไม่ได้แปลว่าชื่ออาวุธ แต่หมายถึง เกมสมบทบาท ผู้เล่นจะต้องสวมบทบาทเป็นตัวละครในเกม ไม่ว่าจะเป็นตัวละครที่ถูกกำหนดมาแล้ว หรือต้องสร้างตัวละครขึ้นเอง

 

แน่นอนว่าเป็นเกม ซึ่งเกมนี้สามารถเล่นพร้อมกัน ประมาณ 3 – 5 คน เป็นจำนวนที่กำลังเหมาะสมมากที่สุด

 

ผู้ที่เล่นเกมนี้ สามารถสวมบทบาทเป็นตัวละครในโลกแฟนตาซี ด้วยการที่เล่นบนโต๊ะ และผู้สามารถสามารถจิตนาการว่าเป็นใครก็ได้

ตัวอย่างการเล่าเรื่อง

เป็นโจรล่วงกระเป๋าจากเมืองแห่งหนึ่ง ด้วยรูปลักษณ์ที่ตัวเล็ก มาจากเผ่า มนุษย์แคระ ( Gnome ) ที่ทุกคนนึกว่าเป็น นักดนตรีพเนจร โดยมักจะเล่นดนตรี ให้ชาวบ้านแบบฟรี ๆ แต่ก็รับบริจาคด้วย ด้วยการที่ทำงานร่วมกันเป็นทีม ก็จะพยายามให้มีคนมาคอยฟังจำนวนที่เยอะในระดับนึง จากนั้นก็ค่อยล่วงกระเป๋า จากเหยื่อที่มาคอยฟังดนตรี แล้วคนในเมืองก็ไม่สงสัยกัน เพราะดูไม่มีพิษไม่มีภัย แต่หารู้ไม่ ว่านั้นเป็นกลุ่มแก๊งที่ขโมยกระเป๋าคนในเมือง ที่มีมูลค่ามากกว่าภาษีเสียอีก

 

จะเห็นได้ว่าการสร้างตัวละครออกมานั้น  จะไม่เหมือนกับการเล่าเรื่องเฉย ๆ จะเป็นใคร ทำอะไรก็ได้ จะต้องมีกฏเข้ามากำหนดด้วย เป็นอะไรได้บ้าง ไม่ได้บ้างระบบนี้ก็คือหัวใจของ D&D

 

ระบบ D20

D&D ดันเจียนส์ & ดราก้อนส์ ( Dungeons & Dragons ) จะใช้ระบบ D20 เป็นหลัก โดยระบบนี้คือการใช้ ลูกเต๋า 20 หน้า

ผู้เล่นจะใช้ลูกเต๋า D20 เป็นตัวชี้ชะตา ที่เกี่ยวกับ พละกำลัง ฉลาด รวดเร็ว จะใช้ลูกเต๋า D20 นี้เป็นตัวกำหนดออกมานั้นเอง สิ่งที่ตัวละครพยายามกระทำนั้น จะเกิดขึ้นตามที่คาดหวังไว้หรือป่าว

ตัวอย่าง

เมื่อนักล่วงกระเป๋า จะพยายามไปเรี่ยไรเงิน จากการเล่นดนตรี แต่ในจังหวะเดียวกัน ก็พยายามล่วงกระเป๋า เมื่อมีโอกาส จากคนที่ไม่ค่อยระวังตัว ผู้เล่นก็ต้องทอยลูกเต๋า D20 เพื่อดูความสำเร็จหรือไม่มีผู้หญิงวัยกลางคนนึง กำลังตบมือให้กับเสียงดนตรี และได้ทำการบริจาคให้เรียบร้อย เจ้าโจรน้อยนั้นเอง!! รู้ตำแหน่งของกระเป๋าเรียบร้อย จึงพยายามเข้าไปเดินใกล้ ๆ แล้วชนผู้อื่น เพื่อให้เกิดสถานการณ์ แล้วจากนั้นพยายามฉวยกระเป๋า ผู้เล่นก็ทอยลูกเต๋า D20 อีก เพื่อดูว่าจะสำเร็จหรือไม่ แต่ถ้าทอยออกมาได้น้อยเกินไป ได้มีผู้ชายคนหนึ่ง เห็นเหตุการณ์ดังกล่าว ถึงรีบพยายามจับมือเจ้าโจรตัวน้อย แล้วก็พยายามตะโกน โวยวายเรียกตำรวจในเมืองมาจับตัวไป

จากตัวอย่างข้างต้น หากตรวจสอบแล้ว ตัวละครของผู้เล่นมี เสน่ห์ ( Charisma ) พอหรือไม่ ตอนที่เข้าไปสร้างสถานการณ์ เพราะค่าสถานะนี้ จะเป็นตัวที่ทำให้เกิดความไว้เนื้อเชื่อใจ สมมุติว่าผู้เล่นมีค่า เสน่ห์ ( Charisma ) อยู่ที่ 15 ( สามารถบวกค่า D20 +2 ) แล้วทอยลูกเต๋าออกมาเป็น 13  แล้วบวกกับค่าสถานะไปอีก 2 จะเท่ากับ 15 ซึ่งความยากในครั้งนี้คือ 14 งั้นหมายความว่ามากกว่า ทำให้ภารกิจครั้งนี้สำเร็จ

 

ส่วนความยากของภารกิจควรจะเป็นอย่างไร ตัวละครมีเป้าหมายแบบไหน แล้วตกอยู่ในสถานการณ์อย่างไร เมื่อไรจะควรทอยลูกเต๋า ผลกระทบที่จะต้องเกิดขึ้น รวมถึงการตรวจสอบเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้น คำตอบเหล่านี้จะขึ้นอยู่กับ ผู้เล่นพิเศษ ที่ถูกเรียกว่า ดันเจียนส์ มาสเตอร์ ( Dungeon Master ) หรือ DM

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม
โมบิลสูท เกราะเพลิง SD Ex-Standard SAZABI

สาระวันพีชและกันพลา

โมบิลสูท เกราะเพลิง SD Ex-Standard SAZABI
แน่นอนว่าเหล่า โมบิลสูท ทั้งหลาย ต่างก็ต้องย่อมมีความเก่งอยู่ในตัวเองกันทั้งสิ้น และ โมบิลสูท เกราะเพลิง SD Ex-Standard SAZABI ก็นับว่าเป็นหนึ่งใน นัก...
หุ่นยนต์ ในโลก ดราก้อนบอล
หากคุณรู้จัก หมายเลข 17 และ หมายเลข 18 หุ่นยนต์ ไซบอร์ก ผลงานของ ดร.เกโร่ เชื่อเถอะว่าคุณไม่เด็กแล้วแน่นอน เพราะในโลกของ การ์ตูน ดราก้อนบอล ก็มีพูดถึง...
Leave a comment
Note: HTML is not translated!