Register Login
HobbysThailand

กันดั้ม สามารถ “เปลี่ยนอุปกรณ์” ได้ ให้ลองนึกถึงเวลาที่คุณต้องขับรถไปบนหิมะ คุณจำเป็นต้อง “เปลี่ยนอุปกรณ์” เป็นล้อที่มีโซ่เพื่อให้วิ่งบนหิมะได้ดีใช่ไหมล่ะ เพราะฉะนั้นเวลาที่คุณต้องการอัพเกรดให้โมบิลสูทของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำไมจะไม่เปลี่ยนพาร์ทใหม่บางชิ้น แทนที่จะซื้อเครื่องใหม่ทั้งเครื่อง

 

หมายความว่ามันสมเหตุสมผลที่สุดแล้ว ถึงแม้โมบิลสูทจะเป็นยุทโธปกรณ์ แต่มันก็เป็นยานพาหนะด้วยเช่นกัน เทรนด์ที่นำเสนอการเปลี่ยนพาร์ทของกันดั้มแบบนี้ จะเห็นได้ชัดเจนในซีรีย์ โมบิลสูทกันดั้ม ซีด, โมบิลสูทกันดั้ม ซีดเดสทินี และโมบิลสูทกันดั้มเอจ อย่างไรก็ดี ในซีรีย์กันดั้มแต่ละซีรีย์ก็จะมีแนวทางในการเปลี่ยนอุปกรณ์ที่แตกต่างกันไป

 

อะไรคือเอกลักษณ์ของ กันดั้ม ซีด และกันดั้ม ซีด เดสทินี

 

คำตอบก็คือ การเปลี่ยนพาร์ทไปตามสถานการณ์ไงล่ะ เพราะโดยปกติแล้วกันดั้มใน ภาคกันดั้ม ซี้ด จะมีฟอร์มอยู่ 3 ฟอร์ม ยกเอาสไตรค์กันดั้มเป็นตัวอย่าง มันมีฟอร์มเคลื่อนที่เร็วเป็น เอลสไตรค์กันดั้ม, ฟอร์มลันเชอร์สไตรค์ สำหรับการโจมตีระยะไกล และฟอร์มซอร์ดสไตรค์ สำหรับการต่อสู้ระยะประชิด โดยตัวมันเองก็ไม่ได้วิวัฒนาการแต่อย่างใด เป็นเพียงการโหลดอุปกรณ์และอาวุธที่จำเป็นในยุทธการต่างๆ เข้ามาติดตั้ง โดยระบบ สไตรเกอร์แพคเท่านั้น

 

ตัวอย่างเช่น เมื่อ สไตรค์กันดั้มติดตั้งอุปกรณ์ เอลสไตรเกอร์ ก็จะกลายเป็น กันดั้มเอลสไตรค์ที่มีความเร็วสูง ถ้าติดตั้งอุปกรณ์ ซอร์ดสไตรเกอร์ ก็จะกลายเป็น กันดั้ม ซอร์ดสไตรค์ นั่นเอง

 

กันดั้มในภาค ซีด เดสทินี ก็มีระบบการทำงานคล้ายกันกับกันดั้มซีดเช่นเดียวกัน โดยปกติแล้ว กันดั้มอิมพัลส์ จะมีอยู่ 3 ฟอร์ม : ฟอร์สอิมพัลส์กันดั้ม สำหรับเคลื่อนที่เร็ว, บลาสท์อิมพัลส์กันดั้ม สำหรับเพิ่มสมรรถนะการยิงระยะไกล หรือ ซอร์ดอิมพัลส์กันดั้ม สำหรับการต่อสู้ระยะประชิด

 

นอกจากนี้ทั้งสองซีรีย์ยังมีการปรับเปลี่ยนคุณสมบัติของโมบิลสูทให้รองรับ และตอบสนองต่อยุทธวิธีที่กำหนดขึ้นในสถานการณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การใช้งานบนพื้นโลก หรือ ในอวกาศ

 

อะไรคือเอกลักษณ์ของกันดั้มเอจ?

 

เอกลักษณ์ของกันดั้มเอจ คือการเปลี่ยนชิ้นส่วนเพื่อสร้างสมรรถนะพิเศษ ในขณะที่ กันดั้มใน กันดั้มเอจนั้นก็มาพร้อมกับขอบเขตปฏิบัติการที่กว้างขวางขึ้นกว่าเดิม

 

กันดั้มเอจ-1 นอร์มัล ในรุ่นของฟลิต มี เอจ-1 ไททัสที่ทรงพลัง และ เอจ-1 เวอร์ชั่นสแปล์โลว์ ที่มีความเร็วสูง แต่สิ่งที่ใช้ “สวมใส่” ใน เอจซิสเต็ม เป็นการวิวัฒนาการไปโดยปริยาย เพื่อให้เกิดความสามารถพิเศษต่างๆ ขึ้นนั่นเอง

 

กันดั้มเอจ-2 ในรุ่นของอะเซมุ เริ่มจากการเปลี่ยนฟอร์มเป็น เอจ-2 นอมัล แต่ก็สามารถเปลี่ยนเป็น เอจ-2 ดับเบิ้ล บัลเลทเพื่อทำลายศัตรูให้ได้คราวละมากๆ รุ่นของ คิโอะได้รวมเอา การเปลี่ยนฟอร์ม กันดั้มเอจ-3 นอร์มัล และ เอจ-3 ฟอร์เทรสเข้าไว้ด้วยกัน

 

ในกันดั้มเอจ การเปลี่ยนพาร์ท หมายถึงการเปลี่ยนโครงสร้างหลักและสมรรถนะของโมบิลสูท ให้มีรูปฟอร์มเฉพาะตัวมากขึ้น

 

ซีรีย์กันดั้มในปัจจุบัน เช่น กันดั้มซีด, กันดั้มซีด เดสทินี, และโมบิลสูทกันดั้มเอจ นั้นเปลี่ยนลักษณะเฉพาะไปตามความสามารถของตัวละคร (นักบิน) ที่ใช้โมบิลสูทพื้นฐานชนิดเดียวกันแต่เปลี่ยนอุปกรณ์บางอย่างแต่ว่า ชาร์นั้นตรงกันข้าม เขาชอบที่จะขับโมบิลสูทที่ต่างชนิดกัน ไม่ว่าจะเป็น โมบิลสูทคัสตอม หรือ โมบิลสูทชาร์คัสตอม

 

อย่างไรก็ดี วิธีการเปลี่ยนพาร์ทไปมานั้นมันก็ต่างกันไปในแต่ละซีรีย์ นั่นคือความสุดยอดอีกอย่างหนึ่งของกันดั้ม

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก gundam.info

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

โมเดลเกราะเพลิงเทพสุริยัน ซามูไรทรูปเปอร์ เรกกะ เรียว

โมเดล สุดฮอต P-Bandai Gundam Geminass 01

โมเดลเกราะเพลิงเทพสุริยัน ซามูไรทรูปเปอร์ เรกกะ เรียว
การ์ตูนเอาใจเหล่าชายวัย 30 อัพ คงไม่มีใคร ไม่รู้จัก ตำนานซามูไรทรูปเปอร์ สงครามเกราะซามูไรเนื้อหาสุดเข้มข้น และไม่นานมานี้ เพิ่งมีการเปิดตัว โมเดลชิ้น...
New SHF Shinkocchou Seihou โมเดลโมโมทารอส สุดเท่
อยากทำสัญญากับโมโมทารอสไหม มาแล้ว กับโมเดลอิมาจิน สุดเกรียน จากคณะสี่เต่าทอง เรื่อง kamenrider den-o ฮีโร่ดังข้ามยุค ข้ามสมัย กับโมเดลสีแดง สุดเท่ ทรง...
Leave a comment
Note: HTML is not translated!