Register Login
HobbysThailand


มาทำความรู้จักเกรดต่างๆ ของ Gunpla กันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง หรือมีอะไรน่าสนใจบ้างGunpla แบ่งตามขนาดต่างๆ ดังนี้

 

High Grade ( HG )

 

High Grade จะถูกเรียกย่อ ๆ กันในวงการว่า HG ปัจจุบันจะแบ่งออกเป็น 2 ขนาดคือ

*HG ขนาด 1/144 ซึ่งจะมีความสูงประมาณ 13 ซม. ซึ่งถือว่าเป็นขนาดเล็กที่สุดในตระกูลของกันพลาถ้าไม่รวม SD ส่วนราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 1200 เยน ขึ้นไป

 

*HG ขนาด 1/100 ซึ่งจะมีความสูงประมาณ 18 ซม. ก็จะใหญ่ขึ้นมาอีก ราคาเริ่มต้นจะเริ่มตั้งแต่ 2000 เยน ขึ้นไป ปัจจุบันนี้ HG นั้นด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นจากแต่ก่อนทำให้ ตอนนี้ HG ซีรีย์รุ่นหลัง ๆ ตั้งแต่ภาค Seed เป็นต้นมา สามารถแยกสีออกมาได้ดี และจุดขยับที่ดีขึ้นกว่าเดิม สามารถจัดท่าทางได้หลากหลาย สติกเกอร์และดีคอลมีขายออกมาตามซีรีย์ของหุุ่นกันเลยทีเดียว HG 1/144

 

วีธีดูว่ากล่องนี้ใช่ HG 1/144 หรือเปล่า วิธีการดูที่บนกล่องเลย จะมีสัญลักษณ์เขียนว่า HG อยู่ด้านบนกล่องและด้านข้างกล่อง รวมถึงบอกด้วยว่าขนาดเท่าไหร่ และเป็น Gundam จากซีรีย์ไหน

 

HG 1/100      

 

วิธีการดูนั้นก็เหมือนกับ 1/144 ดูได้ด้านบนและด้านข้างของกล่อง HG 1/100 นั้นในภาคหลัง ๆ ที่ทำออกมาตั้งแต่ภาค Seed นั้นถูกพัฒนาจุดขยับและการแยกสีออกมาได้ดีมาก รายละเอียดดีกว่า 1/144 จนมาถึงภาค OO นับว่าทำออกมาได้ดีที่สุดในตอนนี้ของ HG และมีขนาดใหญ่กว่าด้วย

 

HGUC

 

High Grade Universal Century หมายถึง กันพลาไฮเกรดที่ปรากฏอยู่แต่ในศักราช UC (Universal Century) เช่นกันดั้มภาคแรก-0079, Z, ZZ เป็นต้น HGUC นั้นเป็นการพัฒนาเอากันพลาเก่าๆ และ/หรือ พัฒนากันพลาตัวใหม่ๆที่ยังไม่ออก มาทำเป็นซีรีย์ในรูปแบบของ 1/144 ซึ่งขอบอกได้เลยว่า HGUC นั้น เป็น HG 1/144 ที่มีคุณภาพค่อนข้างจะเรียกได้ว่าดีที่สุดในปัจจุบัน ทั้ง สัดส่วนที่สมจริงขึ้น การแยกสีที่มากกว่ากันพลาสมัยก่อน จุดขยับ-การจัดท่าทาง สติกเกอร์และดีคอลจัดจำหน่ายออกมาเป็นซีรีย์ HGUC ที่ครองใจนักสะสมกันพลาขนาด 1/144 อย่างเหนียวแน่นเรื่อยมา บางตัวนั้นแม้จะมีขนาดแค่ 1/144 แต่กลับมีสีสันและรายละเอียดงดงามแม้ไม่ได้ตกแต่งเพิ่มเติม ยิ่งในภาคหลัง ๆ ที่ทำออกมาเช่น ภาคยูนิคอนทำออกมาได้ดีทีเดียว

 

HGFC

 

High Grade Future Century คือกันพลาในภาค G Gundam นั้นเองแต่ก่อนตอนออกมาเป็น HG ครั้งแรกนั้นคุณภาพ สัดส่วนและการทำสีมาไม่ดีเท่าที่ควรการจัดท่าทางทำได้ไม่ได้มาก แต่หลังจากปี 2010 ทาง Bandai ได้นำกลับมาทำใหม่ ซึ่งการแยกสีและจุดขยับทำได้ดีกว่าเดิมมากเลยทีเดียว

 

HG Gundam-W

 

เป็น HG ที่ออกมาเป็นของซีรีย์ Gundam Wing ซึ่งภาคนี้ทำออกมานานแล้วยังไม่มีการ Reproduct ทำขึ้นมาใหม่ แต่ของเก่ายังพอหาซื้อได้ แต่คุณภาพในยุคนั้นอาจจะออกมาไม่ดีสู้รุ่นใหม่ ๆ ที่ออกมาไม่ได้ สัดส่วนไม่ดี แยกสีออกมาน้อย รวมถึงจุดขยับต่าง ๆ อาจจะทำได้ไม่ดีเท่าไหร่

 

HGAW

 

HGAW เป็นภาคของ After War หรือที่เราเรียกว่าภาคของ Gundam X ซึ่งตอนแรกที่ออกมาคุณภาพของพลาสติกจะเหมือนกับ Gundam Wing มีการแยกสีมาน้อยและจุดขยับทำได้ไม่ดี แต่ตั้งแต่ปี 2010 ได้ทำการ Reproduct ทำออกมาใหม่โดยทำใหม่เลยเช่นตัว Gundam X ทำให้ 1/144 ทำออกมาได้ดีมากในการแยกสี และจุดขยับทำได้ดีกว่าเดิมมากทีเดียว จัดท่าทางได้มากและลูกเล่นเหมือน HG รุ่นใหม่ ๆ เลย

 

HG Gundam Seed

 

HG Gundam Seed มีออกมามากมายตามซีรีย์ ตั้งแต่ Seed / Seed Destiny / Seed Astray และอีกมากมาย แต่ในซีรีย์นี้เป็นซีรีย์ที่ได้รับความนิยม คุณภาพของพลาสติกดีขึ้นจากเดิม บางตัวสามารถทำการแปลงร่างได้อย่างพวก Gaia การแยกสีของพลาสติกทำได้ดี จุดขยับทำได้ดีมาก จึงเป็นที่นิยมกันเพราะราคาไม่แพง

 

HG Gundam OO

 

HG Gundam OO เป็นภาคที่มาแรงมากในการ์ตูนเลยมีผลทำให้หุ่นในภาคนี้ได้รับความนิยมจากผู้เล่น เพราะเนื้อพลาสติกที่ดีขึ้นกว่าเก่าเยอะ + การแยกสีที่ดีแทบไม่ต้องทำสีเพิ่มเติม จุดขยับที่ดีขึ้นแต่ก่อนมาก และสัดส่วนที่ดูสมจริง และตามมาด้วยลูกเล่นมากมาย การแปลงร่างอย่างตัว Arios หรือ Harute ทำให้เป็น HG ที่ได้รับความนิยมอยู่ในตอนนี้

 

HG Gunpla Builders

 

HG Gunpla Builder เป็น HG ที่ทำออกมาเพื่อฉลองครบรอบ 30 ปีของ Bandai ใช้ชื่อในการ์ตูนว่าภาค Gunpla Builders Beginning G จะเป็นตัวหุ่นรุ่นเก่า ๆ นำมาทำใหม่เพิ่ม Option หรือทำสีใหม่ไปเลย HG ในภาคนี้ใช้เทคโนโลยีใหม่แล้วทำให้แยกสีออกมาดี จุดขัยบดี เหมือนกับในภาค OO

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก gundammodeltoy

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

โมเดล สุดฮอต P-Bandai Gundam Geminass 01

UNICORN GUNDAM กันดั้มตัวใหม่ที่โอไดบะ

โมเดล สุดฮอต P-Bandai Gundam Geminass 01
กันดั้ม เป็นหุ่นยนต์รบในโลกสงครามอวกาศ ที่เหล่าแฟนบอยทั่วโลก ต่างให้ความสนใจ และให้ความสำคัญ กับการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ในการต่อฟิกเกอร์ให้ออกมา...
โมเดลเกราะเพลิงเทพสุริยัน ซามูไรทรูปเปอร์ เรกกะ เรียว
การ์ตูนเอาใจเหล่าชายวัย 30 อัพ คงไม่มีใคร ไม่รู้จัก ตำนานซามูไรทรูปเปอร์ สงครามเกราะซามูไรเนื้อหาสุดเข้มข้น และไม่นานมานี้ เพิ่งมีการเปิดตัว โมเดลชิ้น...
Leave a comment
Note: HTML is not translated!