Register Login
HobbysThailand

กันดั้ม นับว่ามีอิทธิพลต่อเหล่าผู้ที่หลงใหลหรือรักในหุ่นยนต์มาเนิ่นนานหลายปีดีดัก เพราะ กันดั้ม ไม่เพียงจะเติบโตไปพร้อมๆ กับแฟนๆ ตั้งแต่วัยเด็ก จนถึงวัยผู้ใหญ่ กันดั้ม ยังคงอยู่ในความทรงจำของใครหลายคน

 

     ปัจจุบัน หุ่นรบกันดั้ม ได้กลายมาเป็นสัญลักษณ์หรือตัวแทนของโมเดล ของเล่นหุ่นยนต์ทั่วโลกไปแล้ว เพราะ กันดั้ม เป็นแฟรนไชส์การ์ตูนหุ่นยนต์จากประเทศญี่ปุ่น โดยถือกำเนิดขึ้นเมื่อปี 1979 หรือเมื่อ 30 กว่าปีมาแล้ว และยังคงเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง โดยเนื้อเรื่องของ กันดั้ม หลักๆ จะเป็นการต่อสู้ในสงครามอวกาศระหว่างหลายฝ่าย โดยมีหุ่นยนต์ขับขี่ หรือที่เรียกกันว่าโมบิลสูท ( Mobile Suit ) ซึ่งต้องการผู้ขับขี่ที่เป็นมนุษย์คอยควบคุม ซึ่งเป็นอาวุธสำคัญหลักในการรบ ความสำเร็จในการ์ตูนแอนิเมชัน และยอดขายของโมเดลหุ่นยนต์กันดั้ม หรือกันพลา ยิ่งทำให้ความนิยมของกันดั้ม แพร่หลายไปทั่วโลก จนกลายมาเป็นภาพยนตร์ฉายในโรงใหญ่ และวิดีโอเกม ออกมาหลายสิบภาค แฟรนไชส์นี้ สร้างเม็ดเงินมหาศาลให้กับบริษัทและประเทศญี่ปุ่น จนกลายเป็นอีกหนึ่งความภูมิใจของชาวอาทิตย์อุทัย วันนี้ เรามีเรื่องน่ารู้สุดทึ่งของ กันดั้ม ที่คุณอาจยังไม่รู้ มาฝากกัน จะมีเรื่องอะไรบ้างนั้น เราไปติดตามกันได้เลย

 

1. กันดั้ม เคยทำเป็นแอนิเมชันเพื่อฉายในทีวี และโรงภาพยนตร์ รวมกันแล้วตลอด 30 กว่าปี นับรวมได้ถึง 63 ภาค เป็นหนึ่งในแฟรนไชส์ ที่มีจำนวนแอนิเมชันเป็นของตัวเองมากที่สุด ทำออกมากี่ภาคต่อกี่ภาค คนก็ยังตามดู ถือว่ายังมีฐานแฟนคลับแน่นตลอดกาล

 

2. เคยถูกนำมาทำเป็นวิดีโอเกมวางขายมาแล้วถึง 80 ครั้ง บนแทบทุก Platform มีตั้งแต่เกมแนวกีฬา, เกมแนวต่อสู้ จนไปถึงแนววางแผนทางการรบ

 

3. แฟรนไชส์กันดั้ม มีมูลค่าสูงเป็นอันดับที่ 13 ของโลก เมื่อเทียบกับแฟรนไชส์สื่ออื่นๆ ตั้งแต่แรกเริ่มจนถึงวันนี้ ทำรายได้รวมไปแล้วถึง 26 ล้านดอลลาร์สหรัฐ มูลค่าสูงกว่า Batman, Barbie และ Dragon Ball เสียอีก

 

4. เป็นผู้ผลิตรายแรก ที่ผลิตโมเดลหุ่นยนต์ออกขาย ทำให้ไม่มีคู่แข่งเลย ณ เวลานั้น

 

5. ภาค Spin-Off อย่าง SD Gundam หรือกันดั้มขนาดจิ๋ว ( แต่หัวโต ) ประสบความสำเร็จถล่มทลาย ไม่แพ้ภาคหลัก จนมีโมเดล แอนิเมชันและเกมเป็นของตัวเองมากมาย กันดั้มจิ๋ว จะต่างจากภาคหลักคือ มีชีวิตจิตใจเป็นของตัวเอง

 

6. ประเทศไทย เป็นประเทศแรกๆ ในโลก ที่รับ กันดั้ม เข้ามาในปี 1981 พร้อมๆ กับไต้หวันและจีน

 

7. ในญี่ปุ่น เคยมีการเปรียบเทียบว่าแฟรนไชส์ กันดั้ม ยิ่งใหญ่เทียบเท่ากับ Star Wars จากสหรัฐอเมริกาเลยทีเดียว ใครที่ไปญี่ปุ่นแล้วถามว่า กันดั้ม คืออะไรนี่ รับรองว่าทุกคนที่นั่น ตอบได้อย่างแน่นอน

 

8. จากรุ่นแรกจนถึงปัจจุบัน โมเดลพลาสติกกันดั้มหรือกันพลา ได้ขายออกไปแล้วถึง 450 ล้านตัว จากแบบทั้งหมดราว 2,000 แบบ

 

9. ในโลกนี้ มีกันดั้มที่ใหญ่เท่าของจริง คือสูง 18 เมตรอยู่จริงๆ ซึ่งทำเป็นรูปปั้นตั้งไว้ให้นักท่องเที่ยวได้มาชม ปัจจุบันกันดั้ม RX78-2 ตัวนี้ ตั้งอยู่ที่โอไดบะ โตเกียวข้างร้าน Gundam Front Tokyo ตัวที่สองที่ถูกสร้างขึ้นในขนาดจริง 1/1 คือ Unicorn Gundam ซึ่งคราวนี้สูงถึง 19.7 เมตร ก็อยู่ที่โตเกียวเช่นกัน

 

10. กว่าร้อยละ 90 ของส่วนแบ่งตลาดโมเดลพลาสติก เป็นของกันดั้มทั้งหมด เรียกได้ว่า แทบไม่เหลือเผื่อใครเลย

 

11. ชื่อดั้งเดิมแรกสุดของกันดั้มคือ Freedom Fighter Gunboy

 

12. กองกำลังป้องกันตัวเองของประเทศญี่ปุ่นได้นำชื่อ Gundam ไปใช้ตั้งชื่อระบบต่อสู้ของตัวเองที่กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนา

 

     และนี่คือเรื่องน่ารู้ของ กันดั้ม ที่คุณอาจยังไม่รู้ ที่เรานำมาฝากกัน ว่าแล้วกับในช่วง Covid-19 ที่กำลังระบาดหนัก จนทำให้ประชาชนเราทุกคน ต้องอยู่แต่ในบ้านอย่างนี้ ลองหากิจกรรมอะไรจำพวกจาก กันดั้ม ดูสิ ไม่ว่าจะตามดู กันดั้ม ทุกภาคหรือประกอบหุ่นกันพลา เล่นๆ รับรองได้เลยว่า กันดั้ม จะไม่ทำให้ความน่าเบื่อของคุณ เกาะกินคุณอย่างแน่นอน อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ให้ กันดั้ม ช่วยคุณสิครับ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก iraqstudies

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

- G-Gundam เมื่อนิยายกิมย้งมาอยู่ในโลกกันดั้ม

- ตัวละครผู้หญิงใน กันดั้ม ที่สวยที่สุด

การ์ตูนที่ตำนานและคนยังดูอยู่
หากใครเป็นคนนที่ชอบดูการ์ตูนติดตามก็จะรู้ว่า การ์ตูนในช่วงนี้อะไรมาแรง อะไรกำลังมา เราจัดเต็มให้ทุกคนสำหรับ วันนี้ การ์ตูนที่เป็นมีมานานแล้วแต่คนยังดู...
รวมอันดับสุดยอดอนิเมกันดั้มยอดนิยม
พูดถึง “กันดั้ม” อนิเมชั่นที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับคนหนุ่มสาวผู้ชื่นชอบในเทคโนโลยี และวิศวกรรมจักรกล รวมไปถึงอุตสาหกรรมต่างๆ วันนี้จึงจัดอันดับ สุดยอดอ...
Leave a comment
Note: HTML is not translated!