Register Login
HobbysThailand

     ใครที่ชื่นชอบ กันดั้ม ไม่น่าพลาดที่มาของบันได (BANDAI) ธุรกิจขายของเล่นรายใหญ่ของญี่ปุ่น ซึ่งเพจ Power-up mag ได้นำเสนอเรื่องราวการต่อสู้ของธุรกิจ กว่าจะมายิ่งใหญ่ได้ถึงเพียงนี้

 

     ปี 2001 บันไดปล่อย Master Grade นอกยุค U.C. ตัวแรก G-Gundam โดยออกระบบใหม่มาใช้กับหุ่นที่มีขนาดเล็กลง แต่ต้องเคลื่อนไหวได้มากขึ้นเรียกว่า Action Frame

 

     ปี 2002 กันดั้มกลับมามีซีรีส์อนิเมะทางทีวีอีกครั้ง คราวนี้โด่งดังเหนือความคาดหมาย เด็กรุ่นใหม่ตื่นเต้นกับเรื่องราว แต่แฟนเก่ากลับรู้สึกว่า นี่คือกันดั้มภาคแรกที่เอามายกเครื่องใหม่เพิ่มคู่จิ้น (คิระ-อัสลัน) ปรับหุ่นให้หน้าตาทันสมัยขึ้น (แต่หลายๆ ตัวก็คล้ายๆ เดิม)
     ในปี 2002 ยังเป็นครั้งแรกที่บันไดเริ่มออก Master Grade Ver Ka. ที่เอาหุ่นเก่ามาให้คาโตกิ ฮาจิเมะมาดีไซน์ใหม่ จะถือว่าเป็นสายย่อยของ MG ก็ได้ครับ และแน่นอนครับตัวแรกก็ต้องเป็น RX-78-2 (ซึ่งจริงก็ออกแบบมานานแล้วล่ะ เคยทำทั้งการาจคิท และตัวสำเร็จ แต่เพิ่งเอามาออกเป็นชุดคิทที่ทำง่ายเป็นมาตรฐานก็ตอนนี้เอง)

 

     ปี 2005 บันไดออก OVA ออกมา 2 ชุด ชุดหนึ่งเป็นของเก่าเอามาแก้ (ไปเพื่อ?) ขายอีกรอบอย่าง Z-Gundam A New Translation ที่โทมิโนะเจ้าของเรื่องเอาภาคเซต้ามาแก้ (แบบโคตรหยาบอย่างหันซ้ายเป็นของเดิม แต่พอหันหน้ามาดันวาดใหม่ ก็ขนาดเจ้าตัวออกปากทีหลังว่าทำไปทำไม) แถมแก้ตอนจบจนมีปัญหากับความคงอยู่ของภาค ZZ กับอีกเรื่องคือ MS Igloo ที่เนื้อหาประมาณไซด์สตอรี่ของกันดั้ม ที่ดูจริงจังขึ้น เรื่องนี้มีออกโมจากในเรื่องเป็น HG ด้วย ปีนี้MGปรับปรุงโมและออก Z-Gundam Ver 2.0 หลังจากที่อัพเกรดแต่ RX-78-2 มาหลายรอบแล้ว (ก่อนหน้านี้ก็อัพเกรด Gundam Mk.II เป็น 2.0 ไปก่อนแล้ว)

 

     ปี 2006 บันไดออก MG Gundam F91 เป็นตัวแรกที่ไม่ใช้โพลี่แค็ปในนการประกอบ และในปีนี้เริ่มจัดงาน Gunpla Expo ซึ่งเป็นงานเปิดตัวกันพลารุ่นใหม่ๆเป็นครั้งแรก

 

     ปี 2007 กันดั้มกลับลงจอทีวีอีกครั้งด้วย Gundam OO ที่ประสบความสำเร็จไม่น้อยจนได้สร้างติดต่อกัน 2 ซีซั่น แถมด้วยหนังใหญที่เป็นบทสรุปอีก 1 ภาค โมเดลของซีรีส์นี้สเกล 1/144 จะเริ่มเปลี่ยนจุดเชื่อมกระโปรงจากจอยนท์เบ้ากับบอลล์จอยนท์ เป็นแบบใหม่ ส่วน 1/100 มีแบบ ไม่ระบุเกรดออกมา ก่อนจะคัดบางตัวไปออกเป็น MG และในปีนี้ซีรีส์ MG ก็ออกวางตลาดสินค้าตัวที่ 100 และผู้ได้รับเกียรตินั้นคือ Turn A Gundam

 

     ยังไม่จบเพียงเท่านี้ ติดตามกันต่อได้ในบทความหน้า สำหรับใครที่ชื่นชอบ สร้างสรรค์หุ่นยนต์ กันดั้ม และไม่รู้จะใช้สีหรือวัสดุของอะไร ให้ HobbyThailand  ช่วยสิคะ รับรองว่าผลงานโมเดลชิ้นต่อไปของคุณจะต้องออกมาสวยดั่งใจแน่นอน

 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก positioningmag

บาร์บาทอส หุ่นเหล็กสุดโหดในโลกกันดั้ม
หากพูดถึงกันดั้มสุดโหดนั้นหลายๆคนมีในใจอยู่ทุกคนว่าใครชอบตัวไหนโหดแบบไหน แต่หนึ่งในใจผมนั้นก็คือ บาร์บาทอส ตัวนี้สุดโหด รูปทรงดีไซน์ และสกิลต่างๆบอกได...
Gundam x Hello Kittyฉลองครบรอบ2ยักษ์
บทความรู้สึกกันจะต่างสุดขั้วไปเลย ระหว่างหุ่นรบสุดเท่ห์ดูโหด กับโหมดน่ารักอย่างคิตตี้ เอามาโคกัน จะเป็นอย่างไรวันนี้บทความสาระความรู้ว่าทำไมต้องมาโคกั...
Leave a comment
Note: HTML is not translated!