กันดั้ม ( GUNDAM ) มีที่มานะ

กันดั้ม ( GUNDAM ) มีที่มานะ


กันดั้ม ( GUNDAM ) ถือเป็นของสะสมที่มีนักสะสมทั่วโลกให้ความสนใจ แต่ก็ยังมีหลายคนอีกเช่นกันที่ไม่รู้ว่า กันดั้ม ( GUNDAM ) มีที่มาอย่างไร เราจึงนำข้อมูลเหล่านี้มาฝากค่ะ

 

    กันดั้ม ( GUNDAM ) เกิดขึ้นมาครั้งแรกจากผลงานวนิยายการประพันธ์ของคุณ Yoshiyuki Tomino ในเรื่อง MOBILE SUIT GUNDAM โดยชื่อดั้งเดิมนั้นมาจาก “Freedom Fighter Gunboy” หรือ “Gunboy” และได้ปรับเปลี่ยนชื่อเป็น “Gundom” ใช้คำว่า Gunboy บวกกับคำว่า Freedom จนสุดท้ายต้องปรับเปลี่ยนอีกครั้งมาเป็นชื่อ “Gundam” (ガンダム) แล้วใช้ชื่อนี้มาจนถึงปัจจุบัน ( ในความหมายหนึ่งนั้นคำว่า “Gundam” นั้นแปลตามตัวจะหมายถึง “ปืนบนเขื่อน” เพราะคำว่า “Dam” แปลว่า “เขื่อน” )

     ผู้ที่รับหน้าที่การออกแบบในช่วงแรกเริ่มก็คือคุณ Kunio Okawara  โดยได้ออกแบบ และดีไซน์ในรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งต่อมาก็ได้นำแนวคิดการออกแบบตัวหุ่นมาจาก “สรีระของผู้หญิง” และชุดซามุไร  ซึ่งมีการปรับเปลี่ยนดีไซน์เรื่อยมาจนออกมาเป็น กันดั้ม ( GUNDAM ) แบบที่เห็นในหลาย ๆ รูปทรง    

     แนวคิด และการงานออกแบบกันดั้ม ( GUNDAM ) คือ เรียลโรบ๊อต ( Real Robot ) หุ่นยนต์รบขนาดใหญ่ที่เคลื่อนไหวคล้ายคลึงกับมนุษย์ ตรีมเรื่องเป็นสงครามอวกาศที่ค่อนข้างสมจริงโดยใช้ตรีมเรื่อง และแรงบันดาลใจมาจากเหตุการณ์ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ( World War II ) สวนทางกับอนิเมชั่นแนวซูเปอร์โรบ๊อต ( Super Robot ) ที่บูมมากในยุคนั้น ( ปี 1978 )

     สำหรับ กันดั้ม ( GUNDAM ) ในภาค UC นั้นเริ่มขึ้นในแผนยุทธการ Project V ที่เป็นแผนพัฒนาโมบิลสูทของทางฝ่ายสหพันธ์โลกเพื่อตอบโต้ฝ่ายจักรวรรดิซีออน ซึ่งได้เริ่ม “โปรเจ็คท์ V” ขึ้น โดยคำว่า V นั้นย่อมาจาก “Victory” โดยในโปรเจ็คท์ V ได้ดำเนินการในทางลับสุดยอด  ผู้ริเริ่มโครงการคือ จอมพลเรวิล  และภายใต้การคุมงานและดูแลโดย “ทิม เรย์” ( Tim Ray )

 

1. RX-78-1 Prototype Gundam

     เป็น กันดั้ม ( GUNDAM ) ตัวแรกตามท้องเรื่อง ในแผนการ Project V ของฝ่ายสหพันธ์โลกที่เริ่มพัฒนาโมบิลสูทในการสู้รบเป็นครั้งแรกในสงครามหนึ่งปี เครื่องหมายเลขหนึ่งถูกผลิตขึ้นที่ฐานจาโบร ตัวเครื่องใช้สีดำ-เงินเป็นหลัก ตัวเกราะชั้นนอกประกอบขึ้นจากแร่โลหะผสม “ลูน่า ไททาเนียม” ( Luna Titanium ) ที่มีความแข็ง และทนทานกว่าโลหะที่ผลิตขึ้นบนโลก

     สเปคของโมบิลสูทเครื่องแรกนั้น ส่วนหัวใช้กล้องจับภาพแบบทวินอาย ( Twin Eye ) มีเซ็นเซอร์การมองเห็นไกลสุดอยู่ที่ 5700 เมตร รวมถึงยังติดตั้งปืนกลขนาดลำกล้อง 60 ม.ม. ( 60mm Vulcan Gun ) เอาไว้ด้วย ตัวเครื่องติดตั้งระบบกำเนิดพลังงานแบบเตาปฏิกรณ์ไมนอสกี้ ( Minovsky Ultracompact Fusion Reactor ที่ให้กำลังไฟถึง 1,380 กิโลวัตต์ ตัวบอดี้สามารถแยกออกเป็นส่วน ๆ เพื่อติดตั้งระบบดีดตัวฉุกเฉิน Core Block System มีอุปกรณ์สำหรับการต่อสู้แบบมาตรฐานไม่ว่าจะเป็นบีมไรเฟิล, บีมเซเบอร์, ไฮเปอร์บาซูก้าขนาด 380 ม.ม., โล่, บีมจาเวลินสองข้าง

     กันดั้ม ( GUNDAM ) เครื่องนี้ปรากฏในภาค MSV-R และในเกม Mobile Suit Gundam: Spirits of Zeon – Dual Stars of Carnage บนตู้อาเขตเกมมีนักบินประจำเครื่องคือ “ฟาร์เรล อิฮา” ( Farrell Iha )

2. RX-78-2 Gundam

     เป็น กันดั้ม ( GUNDAM ) ตัวที่สองที่แฟน ๆ ต้องรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะ กันดั้ม ( GUNDAM ) เครื่องนี้มีบทบาทอย่างมากในช่วงสงครามหนึ่งปี ในแผนการ Project V ของฝ่ายสหพันธ์โลกที่เริ่มพัฒนาโมบิลสูทในการสู้รบเป็นครั้งแรก เป็นโมบิลสูทเครื่องแรกที่ควบคุมโดยสุดยอดนักบินฝ่ายสหพันธ์โลกอย่าง “อามุโร่ เรย์” ใช้จบสงครามได้สำเร็จ เครื่องหมายเลขสองถูกสร้างขึ้นที่โคโลนี่ ไซด์ 7  ซึ่งในระหว่างกำลังทดสอบนั้นได้ถูกฝ่ายจักรวรรดิซีอ้อนบุกเข้ามาโจมตี ในช่วงเปิดเรื่องของตอนแรก 

     สเปคเครื่องหมายเลขสองนั้นคล้ายกับเครื่องแรก แต่ความพิเศษของเครื่องรุ่นนี้คือ มีการใช้ระบบคอมพิวเตอร์ควบคุมที่สามารถเรียนรู้ได้เอง ( Learning Computer ) โดยจะบันทึกข้อมูลการบินของนักบินในระหว่างการต่อสู้เอาไว้ ตัวหุ่นยังสามารถถอดสลับปรับเปลี่ยนเป็นยูนิตแบบต่าง ๆ ได้ เช่น G-Armor, G-Fighter และG-Bull รวมไปถึงยังมีการใช้ระบบมอเตอร์ข้อต่อ ( Field Motors ) ที่ใช้แรงเหนี่ยวนำแม่เหล็กไฟฟ้าหรือที่เรียกว่า “Magnetic Coating” เพื่อลดการเสียดทานของชิ้นส่วนที่ต้องเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา

     RX-78-2 ถือเป็นสัญลักษณ์ที่แฟน ๆ กันดั้ม ( GUNDAM ) จดจำได้ดี  ถือเป็น “กันดั้ม ( GUNDAM ) ตัวแรก” ที่มีบทบาทอย่างมากในวงการอนิเมชั่นญี่ปุ่นเลยทีเดียว 

3. RX-78-3 Gundam

     เป็น กันดั้ม ( GUNDAM ) เครื่องที่สามในชื่อ“G-3″  ตัวเครื่องเป็นสีเงินทั้งตัว  ซึ่งในแต่เดิมนั้นเครื่องหมายเลขถูกสร้างขึ้นมาโดยนำเอาอะไหล่จากชิ้นส่วนของเครื่อง RX-78-2 บางส่วนที่ถูกทำลายไปในช่วงที่ฝ่ายจักรวรรดิซีอ้อนบุกเข้ามาโจมตีในโคโลนี่ ไซด์ 7 ในช่วงเปิดเรื่องของตอนแรกกลับมายังโลกแล้วผลิตขึ้นที่ฐานจาโบร อีกทั้งเครื่องรุ่นนี้ถือเป็นเครื่องนำร่องในการทดลองติดตั้งระบบ Magnetic Coating ซึ่งคุณสมบัติโดยรวม ๆ ของเครื่องหมายเลขสามนั้นไม่ต่างจากสองรุ่นแรก กันดั้ม ( GUNDAM ) เครื่องนี้ปรากฏในเกม Mobile Suit Gundam: Encounters in Space บนเครื่อง PS2 มีนักบินประจำเครื่องคือ อามุโร่ เรย์ ( ในภาคนิยาย Mobile Suit Gundam ) และจิออร์จิโร่  มิเกล ( Giorgio Miguel )

4. RX-78-4 Gundam Unit 4 “G04″

     เป็นหนึ่งในสอง กันดั้ม ( GUNDAM ) ที่ทางฝ่ายสหพันธ์โลกได้อนุมัติให้สร้างขึ้นมาเพื่อใช้เป็นกำลังหลักในการบุกตีป้อมปราการอวกาศโซโลม่อน และอาวบาอา คู ในชื่อ “G04” ที่เป็นเครื่องที่ติดตั้งทรัสเตอร์ขับดันสำหรับใช้ในอวกาศ ระบบMagnetic Coating รวมถึงมีการใช้อาวุธทดสอบอย่างอาวุธปืนใหญ่อนุภาค Mega Beam Launcher ที่มีความรุนแรงเทียบเท่ากับปืนใหญ่ของยานรบประจัญบาน ทำให้ต้องเตาปฏิกรณ์ไมนอสกี้ที่ให้กำลังไฟที่สูงกว่าสามเครื่องรุ่นก่อน ๆ ทว่าเครื่องรุ่นนี้กลับระเบิดไปเสียก่อน หลังจากการใช้งานปืนใหญ่อนุภาค Mega Beam Launcher ต่อสู้กับกองยานฝ่ายซีออนจนเตาปฏิกรณ์โอเวอร์ฮีต และระเบิดในช่วงท้ายของสงครามหนึ่งปี

     กันดั้ม ( GUNDAM ) เครื่องนี้ปรากฏในเกม Mobile Suit Gundam : Encounters in Space บนเครื่อง PS2 และ Mobile Suit Gundam Side Story : Missing Link บนเครื่อง PS3 มีนักบินประจำเครื่องคือ “ลูซ คาสเซล” ( Luce Kassel )

5. RX-78-5 Gundam Unit 5 “G05″

     เป็นหนึ่งในสอง กันดั้ม ( GUNDAM ) ที่ทางฝ่ายสหพันธ์โลกได้อนุมัติให้สร้างขึ้นมาเพื่อใช้เป็นกำลังหลักในการบุกตีป้อมปราการอวกาศโซโลม่อน และอาวบาอา คู  ในชื่อ “G05” สเปคเครื่องรุ่นนี้จะคล้ายกับรุ่น G04 แต่เปลี่ยนอาวุธใช้งานเป็นปืนกลขนาดใหญ่แกตลิ่ง กัน ( Giant Gatling Gun ) จึงได้ลดขนาดการให้กำลังไฟฟ้าของเตาปฏิกรณ์ไมนอสกี้ลง เครื่องรุ่นนี้ตามท้องเรื่องถูกนำมาใช้ในการคุ้มกัน “ดาร์เซีย บาการอฟ” ( Darcia Bakarov ) นายกรัฐมนตรีคนแรกแห่งสาธารณรัฐซีออน ภายหลังจากสงครามหนึ่งปีสิ้นสุดลง

     กันดั้ม ( GUNDAM ) เครื่องนี้ปรากฏในเกม Mobile Suit Gundam : Encounters in Space บนเครื่อง PS2 และMobile Suit Gundam Side Story : Missing Linkบนเครื่อง PS3 มีนักบินประจำเครื่องคือ “ฟอร์ด รอมเฟลเลอ” (Ford Romfellow)

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

เกรดของ GUNPLA

โมเดลกันดั้ม ของแรร์ที่ควรสะสม


กันดั้ม เวอร์ชั่นคนแสดง เตรียมสร้างโดย Netflix

Netflix ผู้ให้บริการสตรีมมิ่งซีรีส์และภาพยนตร์ใหญ่ยักษ์ ได้ออกมาประกาศผ่านทวิตเตอร์ @NetflixGeeked ว่าจะร่วมสร้างหนังหุ่นยนต์ กันดั้ม เวอร์ชั่น live-action หรือฉบับคนแสดง

เกรดของ GUNPLA

GUNPLA เป็นโมเดลการ์ตูนที่เหล่านักสะสมชอบมาก ซึ่งแต่ละตัวก็จะมีการแบ่งเกรดออกไปตามเกลต่าง ๆ อีกทั้งยังมีราคาที่ต่างกันตามขนาดอีกด้วย เรามาดูกันค่ะว่า เกรดของ GUNPLA นั้นมีเกรดอะไรบ้าง แล้วมีการแบ่งแยกเกรดนั้นอย่างไร