เกรดของ GUNPLA

เกรดของ GUNPLA


GUNPLA เป็นโมเดลการ์ตูนที่เหล่านักสะสมชอบมาก ซึ่งแต่ละตัวก็จะมีการแบ่งเกรดออกไปตามเกลต่าง ๆ อีกทั้งยังมีราคาที่ต่างกันตามขนาดอีกด้วย เรามาดูกันค่ะว่า เกรดของ GUNPLA นั้นมีเกรดอะไรบ้าง แล้วมีการแบ่งแยกเกรดนั้นอย่างไร

 

     กันพลา ( Gunpla ) เป็นชื่อเรียกทั่วไปของโมเดลพลาสติกหุ่นกันดั้มจากการ์ตูนเรื่อง Mobile Suits Gundam ที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี ซึ่งผลิต และจัดจำหน่ายโดยบริษัท BANDAI เป็นที่นิยมในหมู่แฟนการ์ตูน และนักสะสมโมเดลเป็นอย่างมากเพราะตัว GUNPLA เองได้มีการพัฒนา และออกตัวใหม่มาเรื่อย ๆ ตามซีรีย์ของกันดั้มทั้งยังมีกิจกรรมการแข่งขันให้ตกแต่ง ลงสีกันพลาอีกด้วย ซึ่ง GUNPLA นั้นมีหลายขนาดให้เลือกซื้อ โดยขนาด หรือ Scale จะบอกมาในอัตราส่วน เช่น สเกล 1/144 จากขนาดของกันดั้มจริงในการ์ตูนซีรีย์

 

เกรดของ GUNPLA

       เกรดของ GUNPLA เป็นการแบ่งตามรายละเอียดความสมจริงของตัวโมเดลทั้งสี โครงสร้าง การแยกชิ้นส่วนให้สมจริง และจุดขยับท่าทางของตัว GUNPLA เอง ซึ่งในปัจจุบัน GUNPLA ก็แบ่งได้ดังนี้

·      High Grade ( HG ) เป็น GUNPLA เกรดที่ผลิดออกมาในอัตราส่วน 1/144 เป็นเกรดที่มีรายละเอียดของตัว GUNPLA และจุดขยับใช้ได้ในระดับนึง ในบางจุดไม่มีการแยกสีมาให้ แต่จะให้ติดสติกเกอร์ หรือทำสีเองเพื่อเพิ่มความสมจริง และความสวยงามให้กับตัว GUNPLA อย่างไรก็ตามตัว HG ที่ออกมาใหม่ในช่วงหลัง ๆ มักมีรายละเอียดที่สมจริงมากกว่ารุ่นก่อน ๆ บางตัวต่อดิบออกมาก็สวยใช้ได้เลย ราคาอยู่ที่ 350-900 บาท

·      Master Grade ( MG ) เป็น GUNPLA ที่ทำออกมาใน scale ที่ใหญ่ขึ้นกว่า HG grade คือ 1/100 ซึ่ง MG grade มาพร้อมกับส่วนที่เป็นโครงด้านในของ GUNPLA ที่เป็นลักษณะเด่นของ GUNPLA ในกลุ่มนี้ ส่วนรายละเอียดด้านนอก และจุดขยับต่าง ๆ ทำออกมาได้ดีกว่า HG grade สามารถจัดท่าทางได้มากกว่า  และในส่วนของสีก็แยกสีตามส่วนประกอบต่าง ๆ ออกมาได้สมจริง ไม่ต้องทำสีเพิ่มเติมในส่วนย่อย ๆ นอกจากนั้นยังมี decal มาเพื่อเพิ่มลวดลายได้กับ GUNPLA อีกด้วย ราคาตั้งแต่ 1,000 บาทขึ้นไป

·      Perfect Grade ( PG ) เป็นโมเดลที่มีรายละเอียดสมจริงมากที่สุด ทำออกมาในอัตราส่วน 1/60 เป็น GUNPLA ที่มีรายละเอียดโครงสร้างด้านในเหมือนกับ MG แต่มีรายละเอียด และกลไกที่ซับซ้อนกว่า MG มาก บางตัวยังมีระบบไฟ LED เพิ่มความสวยงามให้กับโมเดลอีกด้วย โดย PG จะทำออกมาเฉพาะตัวที่ได้รับความนิยมเท่านั้น แถมราคาก็สูงเช่นกันซึ่งมาราคาเฉลี่ยตั้งแต่ 5,000 บาทขึ้นไป

·      Real Grade ( RG ) เป็นโมเดลเกรดใหม่ขนาด 1/144 ที่มีความละเอียดสูงมาก อาจมากกว่า MG หรือเทียบกับ PG เลยทีเดียว เนื่องจาก RG เป็นโมเดลที่มีขนาดเล็ก และมีรายละเอียดมากทำให้มีชิ้นส่วนจำนวนมาก แถมยังมีขนาดเล็ก จึงต่อค่อนข้างลำบากแต่เมื่อต่อเสร็จแล้วก็สวยโดยไม่ต้องตกแต่งไรเพิ่มเติมอีกเลย ราคาอยู่ที่ประมาณ 900-1,200 บาท

·      Reborn ( RE ) 1/100 or non-grade 1/100 เป็นโมเดลขนาด 1/100 ตามชื่อเลย สำครับรายละเอียดงานของโมเดลเป็นเสมือน HG ขยายส่วน จุดขยับ และโครงสร้างเป็นแบบเดียวกับ HG บางตัวรายละเอียดแยกสีดีกว่า HG อาจเนื่องจากขนาดที่ใหญ่ขึ้นนั่นเอง ทำออกมาไม่กี่ตัว มักจะเป็นตัวที่ไม่ได้ไปต่อที่เกรด MG มากกว่า ราคาอยู่ที่ 1,000-1,500 บาท

·      SD gundam or Super deformed gundam จริง ๆ ถือว่าเป็นโมเดลที่ไม่มีเกรดครับ ซึ่ง SD gundam เป็นโมเดลกันดั้มขนาดเล็ก หัวโต แต่ออกแนวน่ารัก ๆ มีการแยกสีน้อยต้องใช้สติกเกอร์ตามส่วนต่าง ๆ ของโมเดลราคาไม่แรงมาก อยู่ที่ 200-600 บาทแล้วแต่รุ่น

·      Mega Size เป็นโมเดลขนาด 1/48 รายละเอียดไม่มากนัก เน้นตั้งโชว์ ผลิตออกมาแค่บ้างตัว

 

     เมื่อทราบกันแล้วว่า GUNPLA แต่ละแบบคืออะไร แบ่งออกมาเป็นเกรดไหนบ้าง ก็ลองเลือกมาประกอบกันดูตามความต้องการได้เลย แต่ละเกรดก็ต่อสนุกกันคนละแบบ ถูกใจชาว Mobile Suits Gundam แน่นอน

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

โมเดลกันดั้ม ของแรร์ที่ควรสะสม

ซุปเปอร์โนว่า กลุ่มโจรสลัดจากยุคสมัยเลวร้ายที่สุดใน One Piece


กันดั้ม ( GUNDAM ) มีที่มานะ

กันดั้ม ( GUNDAM ) ถือเป็นของสะสมที่มีนักสะสมทั่วโลกให้ความสนใจ แต่ก็ยังมีหลายคนอีกเช่นกันที่ไม่รู้ว่า กันดั้ม ( GUNDAM ) มีที่มาอย่างไร เราจึงนำข้อมูลเหล่านี้มาฝากค่ะ

กันดั้ม เวอร์ชั่นคนแสดง เตรียมสร้างโดย Netflix

Netflix ผู้ให้บริการสตรีมมิ่งซีรีส์และภาพยนตร์ใหญ่ยักษ์ ได้ออกมาประกาศผ่านทวิตเตอร์ @NetflixGeeked ว่าจะร่วมสร้างหนังหุ่นยนต์ กันดั้ม เวอร์ชั่น live-action หรือฉบับคนแสดง